ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ชัยนาท

c

สัมภาษณ์ฟาร์มเลี้ยงกระต่ายเนื้อ PDF Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
แหล่งความรู้ด้านปศุสัตว์ KM
Written by ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ชัยนาท   
Thursday, 17 November 2011 13:57

 

 

 

 

 

 

        เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2554 ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ชัยนาท เดินทางไปสัมภาษณ์ฟาร์มเลี้ยงกระต่ายเนื้อ ของคุณเสน่ห์ ม่วงกล่อม ตั้งอยู่ที่ ถนนสาย 346 ใกล้กับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เลี้ยงกระต่ายประมาณ 50 แม่ เป็นพันธุ์ลูกผสมนิวซีแลนด์ไวท์กับพื้นเมือง มีพ่อพันธุ์นิวซีแลนด์ไวท์พันธุ์แท้อยู่ 2 ตัวที่ซื้อมาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฟาร์มนี้เลี้ยงกระต่ายเนื้อ ผลิตลูกขายพันธุ์ และขุนกระต่ายขาย โดยขายลูกกระต่ายหย่านม อายุ 30-35 วัน ราคาตัวละ 200 บาท 

กระต่ายสาวพร้อมผสมพันธุ์อายุ 5 เดือนขายตัวละ 600 บาท กระต่ายพ่อพันธุ์อายุ 6 เดือนขาย ตัวละ 1,000 บาท และกระต่ายแม่พันธุ์ท้องแล้วราคาตัวละ 1,000 บาท (คลำตรวจท้องได้) เนื่องจากทางฟาร์มต้องการรักษาตลาดเนื้อกระต่ายไว้ประมาณเดือนละประมาณ 100 ตัว จึงมีฟาร์มลูกเล้า (ฟาร์มเครือข่าย) ช่วยผลิตกระต่ายขุนและรับซื้อให้ด้วย กระต่ายขุนจากลูกเล้าน้ำหนัก 2 กิโลกรัมรับซื้อในราคา กก.ละ 70 บาท ถ้าขนไม่สวยจะตัดราคาลงเหลือ กก.ละ 60 บาท สำหรับผู้ที่จะเริ่มต้นเลี้ยงใหม่ๆแนะนำให้เลี้ยงตัวเมีย 10 ตัว และตัวผู้ 2 ตัว เฉลี่ยได้ลูกครอกละ 8 ตัว เลี้ยง 6 เดือนก็จะได้ทุนคืน ทางฟาร์มจะเชือดกระต่ายสัปดาห์ละ 100 ตัว เชือดที่น้ำหนัก 2 กิโลกรัมเมื่อทำเสร็จน้ำหนักลดลงเหลือเนื้อ 1.8 กิโลกรัมเนื้อกระต่ายชำแหละส่งพ่อค้าคนกลางมาซื้อที่หน้าฟาร์ม โดยแช่ในถังน้ำแข็งไว้ ในกิโลกรัมละ 180บาท ตลาดเนื้อกระต่ายพ่อค้านำไปส่งขายที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี แถวๆ พัทยาใต้

  รูปลูกกระต่ายอายุ 1 สัปดาห์

 

หนังกระต่ายที่ได้จากการชำแหละนำมาฟอกเอง ใช้น้ำยาดองหนังในถังพลาสติก เมื่อทำเสร็จแล้วนำไปส่งขายให้โรงงานฟอกหนัง จังหวัดสมุทรปราการ ในราคาผืนละ 150 บาท ทางโรงงานฟอกหนังจะนำไปขายต่อที่ประเทศญี่ปุ่นต่อไป หนังที่ฟอกแล้วนิยมทำเป็น หมวก เสื้อ ผ้าพันคอ กระเป๋า เป็นต้น ถ้าซื้อปลีกจะขาย 250 บาท/ผืน แยกตัดหางไว้ทำพวงกุญแจขายอันละ 50 บาท ถ้ามีหางติดจะขาย 300 บาท/ผืน

 

รูปลูกกระต่ายหย่านม อายุ 35 วัน

 

อุปกรณ์ที่ใช้เลี้ยง ถ้วยดินเผาสำหรับใส่น้ำและอาหาร ใช้แล้ขายใบละ 10 บาท มีขอบกั้น ป้องกันกระต่ายคุ้ยอาหารตกหล่น กรงกระต่ายลักษณะส่วนล่างทำเป็นโต๊ะไม้มีช่องให้มูลกระต่ายร่วงได้ด้านบนใช้เหล็กเส้นและตาข่ายกั้นเป็นช่องๆละ 1 ตัว ถ้าสั่งทำทางฟาร์มขายชุดละ 5,800 บาท ขนาดช่อง กว้าง 50 x ยาว 70 x สูง 50 เซนติเมตร แถวละ 5 ช่อง

รุปคอกกระต่าย แม่เลี้ยงลูก

อาหารกระต่าย ทางฟาร์มซื้อมาจาก บริษัทลีพัฒนา สูตรอาหารกระต่าย 16% โปรตีน ใช้เลี้ยงกระต่ายได้ทุกระยะการเจริญเติบโต ราคาถุงละ 330 บาท ทางฟาร์มแบ่งขายให้ในราคากิโลกรัมละ 15 บาท เสริมด้วยหญ้าขนสดตัดบริเวณข้างคอกกระต่ายเกี่ยวให้ตัวละ 1 กำมือ ให้กินตอนเช้าก่อนที่จะให้อาหารข้น ตั้งถ้วยดินเผาใส่น้ำให้กินตลอดเวลา และหมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวัน และขัดถ้ายดินเผาทุกสัปดาห์

รูปการต่ายหนุ่มอายุ 6 เดือน

โรคกระต่าย ปกติกระต่ายจะไม่ค่อยเป็นโรค แต่ผู้สัมภาษณ์สังเกตเห็นว่ากระต่ายที่ฟาร์มนี้บางตัวเป็นโรคขี้เรื้อนบริเวณจมูก และขา พบมากในกระต่ายหย่านม ทางฟาร์มรักษาด้วยการฉีดยา Ivomec สามารถคุ้มกันโรคได้ 6 เดือน โดยฉีดยากระต่ายก่อนหย่านม 1 ครั้ง และหลังหย่านม 1 เดือนฉีดอีก 1 ครั้ง ยาที่ฉีดจะคุ้มกันโรคขี้เรื้อนได้จนถึงตั้งท้อง โรคอื่นๆ ก็มีโรคท้องเสียหรือเป็นหวัดบ้าง ทางฟาร์มให้กินยาแก้ท้องเสียของสุกร

ท่านที่สนใจต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ชัยนาท โทร 056405056

Last Updated on Tuesday, 23 July 2013 15:42
 
 
Joomla 1.5 Templates by Joomlashack