24455

วันที่​ 11 เมษายน 2562 กองผลิตภัณฑ์​ปศุสัตว์​ ร่วม​กับสำนักงานปศุสัตว์​จังหวัดนครศรีธรรมราช (ตัวแทนจังหวัดในเขต 8) และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย​ (วว.) ทดลองทำผลิตภัณฑ์ "ไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้น" ด้วยเทคโนโลยีรีทอร์ตเพาวซ์​ เพื่อเพิ่มมูลค่าไก่ศรีวิชัยจากวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอนุรักษ์ไก่ศรีวิชัยตำบลควนหนองคว้า​ในโครงการ​พัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์​ที่เป็น​อัตลักษณ์​ทางวัฒนธรรม​ท้องถิ่นสู่สินค้าโอทอป​ ประจำปี​ 2562 (OTOP อัตลักษณ์) ทั้งนี้ไก่ศรีวิชัย (ไก่คอล่อน) เป็นไก่พื้นเมืองที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์โดยศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์นครศรีธรรมราช ให้มีคุณสมบัติเลี้ยงง่าย​ โตไว​ อกใหญ่​ ไข่​ดก​ เนื้อนุ่ม​ ล่อน​ ไม่ติดกระดูก​ นำมาทำเป็นเมนูที่เป็นอัตลักษณ์ของภาคใต้​ คือ​ต้มขมิ้น โดยใช้ไก่ศรีวิชัย​ อายุ​ 5-9 เดือน​ น้ำหนัก​ 1.5-2 กิโลกรัม​ ต้มกับสมุนไพรที่มีขมิ้นเป็นส่วนผสมหลัก​ ซึ่งวัฒนธรรมการบริโภคของภาคใต้นิยมใช้ขมิ้นเป็นวัตถุดิบในการทำเมนูต่างๆ​ อาหารทางใต้มักมีรสชาติเผ็ดร้อน​ จึงเกิดภูมิปัญญาท้องถิ่นทำเมนูไก่ต้มขมิ้นที่มีลักษณะเป็นน้ำซุปสีเหลืองทอง มีกลิ่นขมิ้น​และสมุนไพรต่างๆ​ รสชาติหวานกลมกล่อมจากเนื้อไก่ "ไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้น" จึงได้รับการเสนอเข้าโครงการผลิตภัณฑ์ OTOP อัตลักษณ์ของเขต 8

ภาคเช้า : ทดลองสูตรไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้น ที่ศูนย์​วิจัยและพัฒนา​ผลิตภัณฑ์​ปศุสัตว์​ปทุมธานี

ภาคบ่าย : ทดลองกระบวนการฆ่าเชื้ื้อด้วยเครื่องรีทอร์ตที่เหมาะสมกับไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้นที่ วว.

24445.jpg 24446.jpg 24447.jpg

24448.jpg 24449.jpg 24450.jpg

24451.jpg 24452.jpg 24453.jpg

24454.jpg 24455.jpg 24456.jpg

ที่มาของข้อมูล : กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์