วันจันทร์ที่ 21 เมษายน 2568 เวลา 10.00 น. นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ มอบหมายให้นายสัตวแพทย์โสภัชย์ ชวาลกุล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานให้การต้อนรับ Ms. Lee Sowoon และ Ms. Jung Inkyung จากกระทรวงความปลอดภัยด้านอาหารและยา (MFDS) แห่งสาธารณรัฐเกาหลี ในโอกาสเดินทางมาตรวจประเมินโรงฆ่าสัตว์ปีกและโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ปีกส่งออกของไทย จำนวน 6 แห่ง ณ ห้องประชุมม้ากัณฐกะ ตึกอำนวยการ กรมปศุสัตว์ โดยมีผู้ดชี่ยวชาญ อุดม จันทร์ประไพภัทร ผู้เชี่ยวชาญ และผู้แทนจาก สตส. กสก. สสช. และ สพส. ร่วมให้การต้อนรับ พร้อมมีการบรรยายภาพรวมของกรมปศุสัตว์ในด้านระบบการผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์ปีก รวมถึงระบบการตรวจสอบคุณภาพเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์เพื่อการส่งออก
จุดประสงค์การมาตรวจของเจ้าหน้าที่ MFDS ในครั้งนี้ เพื่อติดตามกระบวนการผลิตของโรงงานที่ส่งสินค้าเนื้อสัตว์ปีกจากประเทศไทยไปยังสาธารณรัฐเกาหลี ว่ามีความปลอดภัยภายใต้การกำกับดูแลของกรมปศุสัตว์และสอดคล้องตามข้อกำหนดของเกาหลี โดยมีแผนเข้าตรวจโรงฆ่าสัตว์ปีก จำนวน 1 แห่ง, โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ปีก จำนวน 2 แห่ง และโรงฆ่าและแปรรูปเนื้อสัตว์ปีก จำนวน 3 แห่ง ในช่วงระหว่างวันที่ 21-30 เมษายน 2568
ซึ่งปัจจุบันมีโรงเชือดและโรงงานแปรรูปสัตว์ปีกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนโดย MFDS จำนวน 87 โรงงาน อีกทั้งทาง MFDS และกรมปศุสัตว์ ได้มีความร่วมมือกันในการพัฒนาระบบการรับ-ส่ง ใบรับรองสุขอนามัย (Health certificate) ผ่านระบบ Blockchain เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการออกและตรวจสอบใบรับรองสุขอนามัย (Health Certificate) ให้มีความคล่องตัวมากขึ้น
โดยข้อมูลการส่งออกสินค้าเนื้อสัตว์ปีกจากประเทศไทยไปสาธารณรัฐเกาหลีในปี 2567 มีปริมาณ 50,863 ตัน คิดเป็นมูลค่า 6,607 ล้านบาท คาดว่าจากการตรวจประเมินทางด้านคุณภาพการผลิตผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ในครั้งนี้จะช่วยทำให้ยอดส่งออกในปี 2568 เพิ่มขึ้นจากปี 2567 อีกประมาณร้อยละ 5 คิดเป็นปริมาณการส่งออก 53,400 ตัน มูลค่ารวมราว 6,940 ล้านบาท
ภาพ : คุณฉัตรชัย นวลปลอด / ข่าว : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐาน กรมปศุสัตว์
















