pic01

วันที่ 4 สิงหาคม 2565 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ร่วมนายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ร่วมกันเปิดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ “ไก่งวงคำเกิ้ม” สัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดนครพนม เพื่อผลักดันให้เป็นสินค้าปศุสัตว์อัตลักษณ์พื้นถิ่นนครพนม พร้อมยกเมนู “ลาบไก่งวงคำเกิ้ม” เป็นเมนูเด็ดที่ต้องมาลิ้มลอง

ภายในพิธีเปิดโครงการสัตวแพทย์พระราชทานเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 90 พรรษา ณ หอประชุมโรงเรียนธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม กรมปศุสัตว์ ร่วมกับ จังหวัดนครพนม จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ “ไก่งวงคำเกิ้ม” ซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวหนึ่งของจังหวัดนครพนม โดยได้นำเสนอข้อมูลไก่งวง และการผลิตไก่งวงของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงไก่งวงบ้านคำเกิ้ม พร้อมสาธิตการนำไก่งวงมาทำอาหารคือ “ลาบไก่งวงคำเกิ้ม” ให้แก่ประชาชนและสื่อมวลชนที่มาร่วมพิธีฯ ข้อมูลไก่งวงคำเกิ้ม มีดังนี้ เป็นไก่งวงสายพันธุ์อเมริกันบรอนซ์ ที่มีคุณสมบัติทนต่อโรคและสภาพอากาศในพื้นที่ ใช้เวลาในการเลี้ยง 7 เดือน จะได้น้ำหนักตัวละ 6 - 10 กิโลกรัม จึงสามารถจำหน่ายได้ เนื้อไก่งวงมีโปรตีนสูง คลอเลสเตอรอลต่ำ สามารถนำไปทำอาหารฝรั่ง เช่น ไก่งวงอบสำหรับวันขอบคุณพระเจ้าและวันคริสต์สมาส และอาหารไทยโดยเฉพาะเมนูลาบและต้มแซบซึ่งเป็นอาหารตามวัฒนธรรมของภาคอีสาน รวมถึงอาหารไทยอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถทำการแปรรูปไก่งวงเป็นผลิตภัณฑ์ได้อีกหลากหลายเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม “ร้านคำเกิ้มลาบไก่งวง” เป็นร้านอาหารของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงไก่งวงบ้านคำเกิ้ม โดยมีเมนูเด็ดของร้านคือ ลาบไก่งวงคำเกิ้ม ต้มแซบไก่งวง และไก่งวงทอดกระเทียม นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ อีก เช่น ไส้อั่วไก่งวง ไก่งวงรมควัน ที่เป็นสูตรเฉพาะของบ้านคำเกิ้ม ร้านเป็นที่รู้จักดีของคนในพื้นที่ หาไม่ยาก ตั้งอยู่ที่ หมู่ 8 ตำบลอาจสามารถ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เบอร์โทรศัพท์ 087-2272241 หรือค้นหา ร้านคำเกิ้มลาบไก่งวง ใน Google Map เพื่อนำทาง

ดังนั้น วันนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญที่จะประชาสัมพันธ์และผลักดันไก่งวงคำเกิ้ม ให้เป็นที่รู้จักทั่วประเทศว่าเป็นสินค้าปศุสัตว์อัตลักษณ์พื้นถิ่น และต่อยอดเป็นสินค้าที่เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ของจังหวัดนครพนม เพื่อบอกเล่าเรื่องราวและคุณค่าของไก่งวงคำเกิ้ม ให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในสินค้า ขยายโอกาสด้านการตลาดให้กับไก่งวงของจังหวัดนครพนม ส่งผลให้อาชีพการเลี้ยงไก่งวงของเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดนครพนมมีความมั่นคงและยั่งยืนต่อไป

ข้อมูล : คณะทำงานโฆษก กรมปศุสัตว์


บันทึก
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็น
ยอมรับทั้งหมด
ปฏิเสธทั้งหมด
Essential
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ท่านจำเป็นต้องยอมรับให้เปิดใช้งาน
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้เว็บไซต์สามารถทำหน้าที่ขั้นพื้นฐาน เช่น การเลื่อนสำรวจหน้าเว็บไซต์ หรือ ทำให้ผู้เข้าชม/ผู้ใช้เว็บไซต์สามารถเข้าสู่ระบบและสามารถเข้าถึงส่วนของเว็บไซต์ที่ถูกสงวนไว้ให้ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานอย่างถูกต้องได้เลยหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้
ยอมรับ
Functional
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทดังต่อไปนี้
คุกกี้ที่ช่วยเหลือในการทำงาน
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม โดยเป็นคุกกี้ประเภทที่ทำให้เว็บไซต์สามารถช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ท่านได้
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ
คุกกี้ประเภทนี้ ทำให้ผู้ให้บริการเว็บไซต์ที่คุณเข้าใช้งาน สามารถรับรู้ข้อมูลประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้ เช่น จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ แหล่งที่มาของผู้เข้าชม และหน้าเว็บไซต์ใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหรือน้อยที่สุด เป็นต้น โดยกรมปศุสัตว์จะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านสถิติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ เท่านั้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อกำหนดเป้าหมาย
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม เนื่องจากเว็บไซต์กรมปศุสัตว์มีการเชื่อมโยงลิงค์ไปยังเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งเว็บไซต์อื่นหรือโซเชียลมีเดียของบุคคลที่สามจะมีการกำหนดและตั้งค่าคุกกี้ขึ้นมาเอง โดยกรมปศุสัตว์ไม่สามารถควบคุมหรือรับผิดชอบต่อคุกกี้เหล่านั้นได้ และขอแนะนำให้ท่านควรอ่านนโยบายหรือประกาศการใช้คุกกี้ของบุคคลภายนอกเหล่านั้นด้วย โดยคุกกี้ดังกล่าว จะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่าน เช่น ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิงก์ใดบ้าง เป็นต้น โดยผู้ให้บริการจะใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อกำหนดให้เว็บไซต์ และโฆษณาที่ถูกจัดแสดงในเว็บไซต์ของบริษัทฯ เว็บไซต์ในเครือข่ายพันธมิตรของผู้ให้บริการโฆษณา มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ