25610723 4

23 ก.ค.61 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากที่มีผู้เสียชีวิตรายที่ 12 - 13 ของปีนี้จากโรคพิษสุนัขบ้า โดยล่าสุดที่ จ.บุรีรัมย์ และ จ.ระยอง เมื่อช่วงวันที่ 17 ก.ค.และ 21 ก.ค.ได้รับผลตรวจยืนยันโรคแล้ว ซึ่งได้สั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัด ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอ ทั้งสองจังหวัด เข้าตรวจสอบพื้นที่ควบคุมโรคฉีดวัคซีนในพื้นที่และโดยรอบรัศมี 5 กม.พร้อมกับสอบสวนโรค จ.บุรีรัมย์ ผู้เสียชีวิต เพศชาย อายุ 19 ปี อยู่ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ โดยสุนัขไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หลังโดนกัด เจ้าของสุนัขได้ไกล่เกลี่ยให้เงินค่าฉีดวัคซีน 1,500 บาท แต่ได้ฉีดเพียง 1 เข็ม และไปทำงานที่ จ.นครราสีมา เป็นเวลา 1 เดือน ต่อมาได้กลับมาเยี่ยมบ้านทางผู้ใหญ่บ้านได้สอบถามถึงเรื่องฉีดวัคซีน ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่าฉีดครบแล้ว แต่ภายหลังปรากฏว่ามีอาการป่วยได้เข้ารับการรักษา รพ.นครราชสีมา อาการไม่ดีขึ้น จึงมา รพ.ลำปลายมาศ และมาเสียชีวิต

ทั้งนี้ มีอีก 1 ราย ถูกสุนัขตัวเดียวกันกัด เจ้าของให้เงินค่ารักษา 1,500 บาทเช่นกัน ได้ไปรับการฉีดวัคซีนกระตุ้นจนครบไม่เสียชีวิต และสุนัขตัวนี้ได้ไล่กัดคนในบริเวณดังกล่าว จึงทำลายสุนัขและแจ้งปศุสัตว์อำเภอ สำหรับมาตรการป้องกันโรคโดยสำนักปศุสัตว์ อ.ลำปลายมาศ เข้าทำการฉีดวัคซีน สุนัข แมว ในพื้นที่จำนวน 140 ตัว และพื้นที่โดยรอบจุดเกิดโรค 11 หมู่บ้าน รวมทั้งสิ้น 1,547 ตัว

ส่วนที่ จ.ระยอง ผู้เสียชีวิตเป็นเพศหญิง อายุ 55 ปี เนื่องจากผู้ป่วยถูกสุนัขจรจัดกัดบริเวณแขนขวา ช่วงวันที่ 2 ม.ค.ขณะไปสังสรรค์ปีใหม่ที่บ้านเพื่อน ผู้ป่วยไม่ได้ทําการล้างแผล ไม่ไปพบแพทย์ และไม่รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า สาเหตุไม่รับวัคซีนเนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่มีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุมารักษาจํานวนมาก รอการรักษานานจึงกลับบ้าน และไปหาหมอชาวบ้านเป่าแผลตามความเชื่อ ต่อมาวันที่ 6 ก.ค.ได้เก็บตัวอย่างจากน้ำลาย ปมรากผม ปัสสาวะ จํานวนละ 1 ตัวอย่าง ส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 6 ชลบุรี และวันที่ 21 ก.ค.ผู้ป่วยเสียชีวิต

ทั้งนี้ มาตราการป้องกัน สํานักงานปศุสัตว์จังหวัดระยอง ร่วมกับปศุสัตว์อําเภอเมืองระยอง ทีม SRRT โรงพยาบาลแกลง , ทีม CDCU อําเภอเมือง , รพ.สต.เพ , รพ.สต.สํานักทอง , องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ อสม.ดําเนินการสอบสวนควบคุม และค้นหาผู้สัมผัสโรคในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ต.สํานักทอง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง ผลการค้นหาพบสุนัข จํานวน 8 ตัว (ฉีดวัคซีน 3 ตัว ไม่ได้ฉีดวัคซีน 5 ตัว) และแมว จํานวน 3 ตัว ไม่ได้ฉีดวัคซีน ได้รับวัคซีนแล้ว ทั้งนี้ สํานักงานปศุสัตว์จังหวัดระยอง ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า สุนัขและแมว ครบทุกตัวแล้ว