10 02 65 02
วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 10.00 น. นายอุบลศักดิ์  บัวหลวงงาม คณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร พิจารณา ศึกษา เรื่อง “แนวทางลดต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร" เนื่องมาจากราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่สูงสุดในรอบ 13 ปี มากกว่าร้อยละ 20 โดยเฉพาะข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เมล็ดถั่วเหลืองและกากถั่วเหลือง สร้างปัญหาและภาระค่าใช้จ่ายด้านการผลิตของเกษตรกร ซึ่งวัตถุดิบอาหารสัตว์คิดเป็นต้นทุน หลักร้อยละ 60-70 ของการเลี้ยงสัตว์และยังมีผลต่อเนื่องไปยังห่วงโซ่อุปทานปลายทางคือเนื้อสัตว์ปรับตัวสูงขึ้น
 โดย นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ มอบหมายให้นายสุรเดช สมิเปรม รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมคณะฯ เข้าร่วมประชุมฯ เพื่อให้ข้อมูล ข้อเท็จจริง และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ ดังนี้
1. ข้อมูลเปรียบเทียบสถานการณ์ราคา และปริมาณการนําเข้าสินค้าที่เป็นต้นทุนในการผลิต อาหารสัตว์ ได้แก่ กากถั่วเหลือง ปลาป่น ข้าวโพด ข้าวสาลี มันสําปะหลัง และปลายข้าว ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลัก ในสูตรอาหารสัตว์ย้อนหลัง 10 ปี
2. ข้อมูลการเพาะปลูกพืชและปริมาณความต้องการใช้วัตถุดิบหลักในสูตรอาหารสัตว์ แต่ละชนิด ได้แก่ หมู ไก่เนื้อ ไก่ไข่ โค และอื่น ๆ
3. ผลการศึกษา งานวิจัย หรือการพัฒนาปรับปรุงสูตรอาหารสัตว์เพื่อลดต้นทุนวัตถุดิบการ ผลิตอาหารสัตว์ให้กับเกษตรกรรายย่อยทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว
4. ประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาศึกษาของคณะกรรมาธิการ
ณ ห้องประชุมกรรมาธิการ CA411 ชั้น 4 อาคารรัฐสภา
ภาพ ธงชัย สาลี สลก.
10_02_65_01.jpg 10_02_65_02.jpg 10_02_65_03.jpg

10_02_65_04.jpg 10_02_65_05.jpg 10_02_65_06.jpg

10_02_65_07.jpg 10_02_65_08.jpg 10_02_65_09.jpg

10_02_65_10.jpg 10_02_65_11.jpg 10_02_65_12.jpg

10_02_65_13.jpg 10_02_65_14.jpg 10_02_65_15.jpg

10_02_65_16.jpg 10_02_65_17.jpg 10_02_65_18.jpg

10_02_65_19.jpg 10_02_65_20.jpg