คณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา ประชุมติดตามการส่งเสริมสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคในการผลิตปศุสัตว์และการประมง
นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ มอบหมายให้ นายสัตวแพทย์ชัยวัฒน์ โยธคล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมด้วยนายจาตุรนต์ พลราช ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีชีวภัณฑ์สัตว์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมคณะอนุกรรมาธิการ ด้านการผลิต เพื่อติดตามการส่งเสริมสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคในการผลิตปศุสัตว์และการประมง ณ ห้องประชุมม้ากัณฐกะ กรมปศุสัตว์ ในวันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 09.00 น. ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โปรแกรม Cisco Webex Meeting
ซึ่งในการประชุมครั้งนี้มีการนำเสนอวาระเพื่อพิจารณา อาทิ การเปรียบเทียบความคุ้มโรคและระดับแอนติบอดี ระหว่างปริมาณแอนติเจนที่แตกต่างกันของวัคซีนโรคปากและเท้าเปื่อยสำหรับสุกร การเปรียบเทียบผลการทดสอบหาความคุ้มโรคของวัคซีนโรคปากและเท้าเปื่อยสำหรับสุกร เพื่อประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนชนิด Emergency Vaccine การทดลองวิจัยและพัฒนาเพื่อการผลิตวัคซีนลัมปี สกิน รวมทั้งงานวิจัยอื่นๆ และติดตาม “ โครงการก่อสร้างศูนย์พัฒนาวิจัยและนวัตกรรมการผลิตวัคซีนสัตว์แห่งชาติ ” เพื่อรองรับการผลิตวัคซีนสำหรับสัตว์ ในระดับต้นแบบ (Pilot plant) และการวิจัยพัฒนาวัคซีนรูปแบบใหม่ๆ โดยมุ่งเน้นเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนที่เหมาะสมและทันสมัยสำหรับเตรียมความพร้อมในการขอรับรองมาตรฐาน GMP ของชีวภัณฑ์สัตว์ ที่ผลิตโดยสำนักเทคโนโลยีชีวภัณฑ์สัตว์ จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งมีการสรุปผลการปฏิบัติงานทั้งแผนและผลการผลิตวัคซีนชนิดต่างๆ ซึ่งมีผลการผลิตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้
*********************************************
ภาพ / ข่าว : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สลก. กรมปศุสัตว์