วันที่ 11 เมษายน 2562 กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช (ตัวแทนจังหวัดในเขต 8) และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ทดลองทำผลิตภัณฑ์ "ไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้น" ด้วยเทคโนโลยีรีทอร์ตเพาวซ์ เพื่อเพิ่มมูลค่าไก่ศรีวิชัยจากวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอนุรักษ์ไก่ศรีวิชัยตำบลควนหนองคว้าในโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ที่เป็นอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นสู่สินค้าโอทอป ประจำปี 2562 (OTOP อัตลักษณ์) ทั้งนี้ไก่ศรีวิชัย (ไก่คอล่อน) เป็นไก่พื้นเมืองที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์โดยศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์นครศรีธรรมราช ให้มีคุณสมบัติเลี้ยงง่าย โตไว อกใหญ่ ไข่ดก เนื้อนุ่ม ล่อน ไม่ติดกระดูก นำมาทำเป็นเมนูที่เป็นอัตลักษณ์ของภาคใต้ คือต้มขมิ้น โดยใช้ไก่ศรีวิชัย อายุ 5-9 เดือน น้ำหนัก 1.5-2 กิโลกรัม ต้มกับสมุนไพรที่มีขมิ้นเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งวัฒนธรรมการบริโภคของภาคใต้นิยมใช้ขมิ้นเป็นวัตถุดิบในการทำเมนูต่างๆ อาหารทางใต้มักมีรสชาติเผ็ดร้อน จึงเกิดภูมิปัญญาท้องถิ่นทำเมนูไก่ต้มขมิ้นที่มีลักษณะเป็นน้ำซุปสีเหลืองทอง มีกลิ่นขมิ้นและสมุนไพรต่างๆ รสชาติหวานกลมกล่อมจากเนื้อไก่ "ไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้น" จึงได้รับการเสนอเข้าโครงการผลิตภัณฑ์ OTOP อัตลักษณ์ของเขต 8
ภาคเช้า : ทดลองสูตรไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้น ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ปทุมธานี
ภาคบ่าย : ทดลองกระบวนการฆ่าเชื้ื้อด้วยเครื่องรีทอร์ตที่เหมาะสมกับไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้นที่ วว.
ที่มาของข้อมูล : กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์