24455

วันที่​ 11 เมษายน 2562 กองผลิตภัณฑ์​ปศุสัตว์​ ร่วม​กับสำนักงานปศุสัตว์​จังหวัดนครศรีธรรมราช (ตัวแทนจังหวัดในเขต 8) และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย​ (วว.) ทดลองทำผลิตภัณฑ์ "ไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้น" ด้วยเทคโนโลยีรีทอร์ตเพาวซ์​ เพื่อเพิ่มมูลค่าไก่ศรีวิชัยจากวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอนุรักษ์ไก่ศรีวิชัยตำบลควนหนองคว้า​ในโครงการ​พัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์​ที่เป็น​อัตลักษณ์​ทางวัฒนธรรม​ท้องถิ่นสู่สินค้าโอทอป​ ประจำปี​ 2562 (OTOP อัตลักษณ์) ทั้งนี้ไก่ศรีวิชัย (ไก่คอล่อน) เป็นไก่พื้นเมืองที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์โดยศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์นครศรีธรรมราช ให้มีคุณสมบัติเลี้ยงง่าย​ โตไว​ อกใหญ่​ ไข่​ดก​ เนื้อนุ่ม​ ล่อน​ ไม่ติดกระดูก​ นำมาทำเป็นเมนูที่เป็นอัตลักษณ์ของภาคใต้​ คือ​ต้มขมิ้น โดยใช้ไก่ศรีวิชัย​ อายุ​ 5-9 เดือน​ น้ำหนัก​ 1.5-2 กิโลกรัม​ ต้มกับสมุนไพรที่มีขมิ้นเป็นส่วนผสมหลัก​ ซึ่งวัฒนธรรมการบริโภคของภาคใต้นิยมใช้ขมิ้นเป็นวัตถุดิบในการทำเมนูต่างๆ​ อาหารทางใต้มักมีรสชาติเผ็ดร้อน​ จึงเกิดภูมิปัญญาท้องถิ่นทำเมนูไก่ต้มขมิ้นที่มีลักษณะเป็นน้ำซุปสีเหลืองทอง มีกลิ่นขมิ้น​และสมุนไพรต่างๆ​ รสชาติหวานกลมกล่อมจากเนื้อไก่ "ไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้น" จึงได้รับการเสนอเข้าโครงการผลิตภัณฑ์ OTOP อัตลักษณ์ของเขต 8

ภาคเช้า : ทดลองสูตรไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้น ที่ศูนย์​วิจัยและพัฒนา​ผลิตภัณฑ์​ปศุสัตว์​ปทุมธานี

ภาคบ่าย : ทดลองกระบวนการฆ่าเชื้ื้อด้วยเครื่องรีทอร์ตที่เหมาะสมกับไก่ศรีวิชัยต้มขมิ้นที่ วว.

ที่มาของข้อมูล : กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์


Save
Cookies user preferences
We use cookies to ensure you to get the best experience on our website. If you decline the use of cookies, this website may not function as expected.
Accept all
Decline all
Essential
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ท่านจำเป็นต้องยอมรับให้เปิดใช้งาน
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้เว็บไซต์สามารถทำหน้าที่ขั้นพื้นฐาน เช่น การเลื่อนสำรวจหน้าเว็บไซต์ หรือ ทำให้ผู้เข้าชม/ผู้ใช้เว็บไซต์สามารถเข้าสู่ระบบและสามารถเข้าถึงส่วนของเว็บไซต์ที่ถูกสงวนไว้ให้ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานอย่างถูกต้องได้เลยหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้
Accept
Functional
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทดังต่อไปนี้
คุกกี้ที่ช่วยเหลือในการทำงาน
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม โดยเป็นคุกกี้ประเภทที่ทำให้เว็บไซต์สามารถช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ท่านได้
Accept
Decline
คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ
คุกกี้ประเภทนี้ ทำให้ผู้ให้บริการเว็บไซต์ที่คุณเข้าใช้งาน สามารถรับรู้ข้อมูลประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้ เช่น จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ แหล่งที่มาของผู้เข้าชม และหน้าเว็บไซต์ใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหรือน้อยที่สุด เป็นต้น โดยกรมปศุสัตว์จะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านสถิติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ เท่านั้น
Accept
Decline
คุกกี้เพื่อกำหนดเป้าหมาย
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม เนื่องจากเว็บไซต์กรมปศุสัตว์มีการเชื่อมโยงลิงค์ไปยังเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งเว็บไซต์อื่นหรือโซเชียลมีเดียของบุคคลที่สามจะมีการกำหนดและตั้งค่าคุกกี้ขึ้นมาเอง โดยกรมปศุสัตว์ไม่สามารถควบคุมหรือรับผิดชอบต่อคุกกี้เหล่านั้นได้ และขอแนะนำให้ท่านควรอ่านนโยบายหรือประกาศการใช้คุกกี้ของบุคคลภายนอกเหล่านั้นด้วย โดยคุกกี้ดังกล่าว จะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่าน เช่น ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิงก์ใดบ้าง เป็นต้น โดยผู้ให้บริการจะใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อกำหนดให้เว็บไซต์ และโฆษณาที่ถูกจัดแสดงในเว็บไซต์ของบริษัทฯ เว็บไซต์ในเครือข่ายพันธมิตรของผู้ให้บริการโฆษณา มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น
Accept
Decline