วันที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 13.30 น. นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ มอบหมายให้นายสัตวแพทย์โสภัชย์ ชวาลกุล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ให้สัมภาษณ์ผ่านระบบวิดีโอทางไกล (Zoom) เรื่องข้อมูลการส่งออกเนื้อไก่ไปยังประเทศญี่ปุ่น แก่ฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์เอ็น เอช เค (NHK) ประจำภูมิภาคเอเชีย เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์การส่งออกเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์ไก่ไปยังประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากร้านค้าหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่นกำลังขาดแคลนวัตถุดิบเนื้อไก่
ทั้งนี้ ภาพรวมการส่งออกเนื้อไก่ไทยไปยังประเทศญี่ปุ่น ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2564 มูลค่า 41,524.43 ล้านบาท มีแนวโน้มปริมาณเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.83 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2563 มูลค่า 41,546.81 ล้านบาท แม้ภาคปศุสัตว์และแรงงานการผลิตในอุตสาหกรรมปศุสัตว์จะพบเจอกับการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า-2019 (โควิด-19) แต่กรมปศุสัตว์ก็ยังใช้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ตั้งแต่ฟาร์มมาตรฐานระบบ Good Agricultural Practice (GAP) จนถึงผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงเชือดสัตว์ปีกและโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์เนื้อไก่เพื่อการส่งออก มุ่งเน้นการป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโคโร่น่าไวรัส-2019 ใน 3 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านบุคลากร ที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT อย่างเคร่งครัดและมีการสุ่มตรวจ ATK เป็นประจำ 2. ด้านสถานที่ผลิตอาหาร ที่โรงงานผลิตต้องได้รับรองมาตรฐานระบบ GMP และ HACCP จากกรมปศุสัตว์ และ 3. มาตรการสินค้าปลอดภัย ด้วยการสุ่มตรวจสินค้าเนื้อไก่เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่า-2019 นอกจากนี้ กรมปศุสัตว์ยังดูแลการผลิตของโรงงานตามมาตรการ Bubble and Seal ด้วย เพื่อให้ประเทศคู่ค้ามั่นใจในสินค้าเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์จากประเทศไทย อ่านรายละเอียด