พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน "โครงการหลวง 55"
วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม 2567 เวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน "โครงการหลวง 55" ระหว่างวันที่ 1-13 สิงหาคม 25667 โดยนายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ มอบหมายให้นายสัตวแพทย์บุญญกฤช ปิ่นประสงค์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมด้วยนายธีรวิทย์ ขาวบุบผา ผู้อำนวยการกองงานพระราชดำริและกิจกรรมพิเศษ เข้าเฝ้าฯ รับเสด็จ ณ โซน Central Court ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร
ในการนี้ กรมปศุสัตว์ โดยกองงานพระราชดำริและกิจกรรมพิเศษ ร่วมกับกองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ร่วมออกร้านจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์แปรรูปสาธิต (หมูดำจากเกษตรกรเครือข่ายในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่) จำนวน 5 รายการ ประกอบด้วย ไส้กรอกแฟรงค์เฟอร์เตอร์ (FRANKFURTER SAUSAGE) ขนาด 250 กรัม หมูแดดเดียว (PORK JERKY) ขนาด 300 กรัม เบคอน (SMORKED BACON) ขนาด 300 กรัม พอร์คชอพ (PORKCHOP) ขนาด 500 กรัม และขาแฮมรมควัน (SMORKED HAM) ขนาดตาม 300 – 500 กรัม และได้ทูลเกล้าฯ ถวาย งาน "โครงการหลวง ๕๕" ได้แก่
๑. กระเป้าผลิตภัณฑ์แปรรูปปศุสัตว์ ๑ กระเป้า ทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๒. กระเข้าผลิตภัณฑ์ (ผ้าทอขนแกะ จำนวน ๒ ผืน จากวิสาหกิจชุมชมชนกล่มทอผ้าขนแกะปางตอง ศูนย์วิจัยและบำรุง
พันธุ์สัตว์แม่ฮ่องสอน) ทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
สำหรับวัตถุประสงค์และแนวทางการดำเนินงานด้านปศุสัตว์ ส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรมีการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสมกับพื้นที่ ตลอดจนปรับปรุงและขยายพันธุ์สัตว์ที่มีในพื้นที่ให้ได้ผลผลิตเพิ่มขึ้น เพื่อการบริโภคในครัวเรือนเพียงพอ เกิดธนาคารอาหารในชุมชน เกิดการสร้างอาชีพที่มั่นคง ยั่งยืนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
ทั้งนี้ นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ให้เกียรติมาเยี่ยมชมร้านจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์แปรรูปสาธิต พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในร้านจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ อีกด้วย
ภาพ: พีรณัฐ เพชรวาณิชกุล / ข่าว: สุทัตตา บุญบาง กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมปศุสัตว์