2564 11 25 0032

กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร บริษัท พรีเมียม บีฟ จำกัด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ (MOU) โครงการสร้างโคเนื้อคุณภาพสูงจากโคนม โดยมีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน ในวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน 2564 ณ ห้องประชุม 115 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ดร. เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าจากข้อมูลสถิติโคเนื้อของประเทศไทยที่ผ่านมา ปี2564 ซึ่งเป็นข้อมูลที่กรมปศุสัตว์สำรวจนั้น มีจำนวนโคเนื้อกว่า 7.6 ล้านตัว เกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อ ประมาณ 1.1 ล้านราย คิดเป็นเนื้อโค 200,000 ตัน ผลผลิตเนื้อโคที่ได้ส่วนใหญ่จะบริโภคภายในประเทศ และมีการนำเข้าเนื้อโคจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ ได้มีโครงการส่งเสริมการเลี้ยงโคเนื้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงการโคเนื้อสร้างอาชีพ โครงการโคเนื้อต้นแบบธนาคารโค-กระบือ โครงการไทยนิยมยั่งยืน เป็นต้น

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย กรมปศุสัตว์ ได้จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ (MOU) โครงการสร้างโคเนื้อคุณภาพสูงจากฝูงโคนม ระหว่าง กรมปศุสัตว์ บริษัทพรีเมี่ยม บีฟ จํากัด บริษัท สยามแม็คโคร จํากัด (มหาชน) และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ซึ่งวัตถุประสงค์ของการลงนามฯ ในครั้งนี้ คือ ความร่วมมือดำเนินโครงการสร้างโคเนื้อคุณภาพสูงจากโคนมในการส่งเสริมการผลิตโคเนื้อคุณภาพสูง โดยขยายการผลิตจากฝูงโคนมสาวท้องที่ให้ปริมาณผลผลิตต่ำ ใช้โคนมสาวมาเป็นฐานในการผลิตโคเนื้อคุณภาพสูง โดยการผสมเทียมโคนมเหล่านี้ด้วยน้ำเชื้อที่เป็น ที่ต้องการของตลาด เช่น สายพันธุ์ลูกผสมวากิว ลูกผสมแองกัส บีฟมาสเตอร์ ชาร์โลเลส์ เป็นต้น เพื่อเพิ่มจำนวนโคขุนคุณภาพสูงตามที่ตลาดต้องการและลดปัญหาโคนมล้นตลาด สร้างรายได้เพิ่มในการผลิตโคต้นน้ำให้กับสหกรณ์โคนม กลุ่มเกษตรกรหรือวิสาหกิจชุมชนตลอดจนสามารถเลี้ยงควบคู่ระหว่างโคนมและโคเนื้อ โดยตลอดการดำเนินการโครงการฯ เกษตรกรจะได้รับความรู้ คำแนะนำ ด้านการลงทุน และการจัดทำแผนธุรกิจให้เป็นไปตามที่กำหนดรวมทั้งสนับสนุนด้านการตลาดตลอดห่วงโซ่

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า เนื่องจากปัจจุบันการบริโภคเนื้อโคของไทยเฉลี่ย 2.89 กิโลกรัม/คน/ปี ซึ่งมีปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบการการบริโภคเนื้อโปรตีนจากสัตว์ชนิดอื่นและยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทั้งนี้ จึงเป็นโอกาสที่ดีของประเทศไทยที่จะผลิตโคเนื้อคุณภาพดีเพื่อให้เพียงพอต่อการบริโภคและเพื่อการส่งออก ยังเป็นลดการนำเข้าเนื้อโคจากต่างประเทศอีกด้วย

2564_11_25_0001.jpg 2564_11_25_0002.jpg 2564_11_25_0003.jpg

2564_11_25_0004.jpg 2564_11_25_0005.jpg 2564_11_25_0006.jpg

2564_11_25_0007.jpg 2564_11_25_0008.jpg 2564_11_25_0009.jpg

2564_11_25_0010.jpg 2564_11_25_0011.jpg 2564_11_25_0012.jpg

2564_11_25_0013.jpg 2564_11_25_0014.jpg 2564_11_25_0015.jpg

2564_11_25_0016.jpg 2564_11_25_0017.jpg 2564_11_25_0018.jpg

2564_11_25_0019.jpg 2564_11_25_0020.jpg 2564_11_25_0021.jpg

2564_11_25_0022.jpg 2564_11_25_0023.jpg 2564_11_25_0024.jpg

2564_11_25_0025.jpg 2564_11_25_0026.jpg 2564_11_25_0027.jpg

2564_11_25_0028.jpg 2564_11_25_0029.jpg 2564_11_25_0030.jpg

2564_11_25_0031.jpg 2564_11_25_0032.jpg 2564_11_25_0033.jpg

2564_11_25_0034.jpg 2564_11_25_0035.jpg 2564_11_25_0036.jpg

2564_11_25_0037.jpg 2564_11_25_0038.jpg 2564_11_25_0039.jpg

2564_11_25_0040.jpg 2564_11_25_0041.jpg 2564_11_25_0042.jpg

2564_11_25_0043.jpg 2564_11_25_0044.jpg 2564_11_25_0045.jpg

2564_11_25_0046.jpg 2564_11_25_0047.jpg 2564_11_25_0048.jpg

2564_11_25_0049.jpg 2564_11_25_0050.jpg 2564_11_25_0051.jpg

2564_11_25_0052.jpg 2564_11_25_0053.jpg 2564_11_25_0054.jpg

2564_11_25_0055.jpg 2564_11_25_0056.jpg 2564_11_25_0057.jpg

2564_11_25_0058.jpg 2564_11_25_0059.jpg 2564_11_25_0060.jpg

 ข่าว พิจารณา สามนจิตติ / ภาพ ฉัตรชัย นวลปลอด เผยแพร่ฯ สลก.