2564 11 29 006

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09.00 น. นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ มอบหมายให้นายสัตวแพทย์โสภัชย์ ชวาลกุล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร HACCP สำหรับผู้ประกอบการอาหารสัตว์ โดยมีนายสัตวแพทย์รักไทย งามภักดิ์ ผู้อำนวยการกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ กล่าวรายงาน พร้อมผู้เข้าร่วมอบรมรุ่นที่ 1 จำนวน 50 คน โดยมีการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด ในระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคม 2564 ณ เดอะไพรเวซี่ บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (ได้รับการรับรอง SHA)
นายสัตวแพทย์โสภัชย์ ชวาลกุล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า การฝึกอบรมหลักสูตร HACCP เป็นการฝึกอบรมให้แก่บุคลากร ที่ประกอบการผลิตอาหารสัตว์ภาคเอกชนและเจ้าหน้าที่รัฐ ให้มีความรู้ความเข้าใจ ในการนำระบบ GHPs/HACCP ซึ่งเป็นระบบที่ปรับปรุงใหม่จากระบบ GMP/HACCP เดิมของ CODEX มาใช้ในการควบคุมการผลิตอาหารสัตว์ ให้ได้คุณภาพและมีความปลอดภัยตรงตามความต้องการของประเทศคู่ค้าและผู้ใช้สินค้าอาหารสัตว์ ดังนั้น ทั้งภาครัฐและเอกชน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาขีดความรู้ความสามารถ เพื่อนำไปปฏิบัติให้เกิดผลสอดคล้องกับนโยบายของกรมปศุสัตว์ ที่ต้องการให้เกิดความปลอดภัยตลอดห่วงโซ่อาหารรวมถึงอาหารสัตว์ สามารถสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคภายในประเทศ ตลอดจนประเทศคู่ค้าที่ซื้ออาหารสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ให้ได้รับสินค้าที่ปลอดภัย เป็นการส่งเสริมให้ผู้ผลิตอาหารและอาหารสัตว์ของไทย สามารถส่งออกเพื่อนำรายได้เข้าประเทศปีละกว่า 6 หมื่นล้านบาท โครงการฝึกอบรมดังกล่าว มาจากการที่กรมปศุสัตว์ได้เล็งเห็นความสำคัญของผู้ประกอบการจะสามารถนำระบบ HACCP ไปใช้ในโรงงานผลิตอาหารสัตว์ เป็นการยกระดับมาตรฐานคุณภาพอาหารสัตว์ให้เทียบเท่ามาตรฐานสากล และทำให้ปลอดภัย ทั้งระบบการผลิตอาหารสัตว์ สามารถลดอันตรายที่อาจปนเปื้อนในอาหารสัตว์ ทั้งทางด้านกายภาพ เคมี และชีวภาพ โดยเฉพาะโรคระบาดสัตว์ ได้แก่ โรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีก และโรคอหิวาห์แอฟริกาในสุกร รวมถึงการตกค้างของสารเคมีทางการเกษตร ที่อาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของห่วงโซ่อาหารและอาหารสัตว์ ทำให้อาหารสัตว์ของไทยเป็นที่ยอมรับของต่างประเทศ ตรงตามวัตถุประสงค์ของการจัดฝึกอบรมครั้งนี้
"กรมปศุสัตว์เล็งเห็นความสำคัญและความจำเป็นที่จะต้องมีการนำระบบ Hazard Analysis and Critical Control Point (HACCP) เพื่อควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ ซึ่งเป็นระบบประกันคุณภาพที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหาร โดยได้นำมาพัฒนาใช้กับอุตสาหกรรมสัตว์เป็นครั้งแรก แต่ปัญหาที่พบคือ บุคลากรหรือเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ความสามารถด้าน HACCP ไม่เพียงพอกับปริมาณโรงงานอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ในประเทศ รวมถึงผู้ประกอบการส่วนใหญ่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมยังขาดความเข้าใจและยังไม่เห็นความจำเป็นที่จะนำระบบ HACCP มาใช้ในกระบวนการผลิต ดังนั้น การส่งเสริมบุคลากรทั้งในภาครัฐและภาคเอกชนให้มีความรู้ ความสามารถในเรื่องระบบ HACCP อย่างแท้จริง จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการ อันจะเป็นการเตรียมความพร้อมกับการที่ประเทศคู่ค้าอาจจะมีข้อบังคับให้ผู้ส่งออกอุตสาหกรรมอาหารสัตว์นำระบบ HACCP มาใช้ในกระบวนการผลิต” รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว

ภาพ ฉัตรชัย นวลปลอด /  ข่าว วรรณกร ชัยรัตน์ เผยแพร่ฯ สลก.

2564_11_29_001.jpg 2564_11_29_002.jpg 2564_11_29_003.jpg

2564_11_29_004.jpg 2564_11_29_005.jpg 2564_11_29_006.jpg

2564_11_29_007.jpg 2564_11_29_008.jpg 2564_11_29_009.jpg

2564_11_29_010.jpg 2564_11_29_011.jpg 2564_11_29_012.jpg

2564_11_29_013.jpg 2564_11_29_014.jpg 2564_11_29_015.jpg

2564_11_29_016.jpg 2564_11_29_017.jpg 2564_11_29_018.jpg

2564_11_29_019.jpg 2564_11_29_020.jpg 2564_11_29_021.jpg

2564_11_29_022.jpg 2564_11_29_023.jpg 2564_11_29_024.jpg

2564_11_29_025.jpg 2564_11_29_026.jpg 2564_11_29_027.jpg

2564_11_29_028.jpg 2564_11_29_029.jpg 2564_11_29_030.jpg

2564_11_29_031.jpg 2564_11_29_032.jpg 2564_11_29_033.jpg

2564_11_29_034.jpg 2564_11_29_035.jpg 2564_11_29_036.jpg

2564_11_29_037.jpg 2564_11_29_038.jpg 2564_11_29_039.jpg

2564_11_29_040.jpg 2564_11_29_041.jpg 2564_11_29_042.jpg

2564_11_29_043.jpg 2564_11_29_044.jpg 2564_11_29_045.jpg

2564_11_29_046.jpg 2564_11_29_047.jpg 2564_11_29_048.jpg

2564_11_29_049.jpg 2564_11_29_050.jpg 2564_11_29_051.jpg

2564_11_29_052.jpg 2564_11_29_053.jpg 2564_11_29_054.jpg

2564_11_29_055.jpg 2564_11_29_056.jpg 2564_11_29_057.jpg