2564 12 16b 001

วันพฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม 2564 เวลา 9.30 น. นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ มอบหมายให้ นายสัตวแพทย์โสภัชย์ ชวาลกุล เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสินค้าไก่เนื้อและผลิตภัณฑ์ ครั้งที่ 4/2564 โดยมี ผู้แทนจากหน่วยงานในสังกัดกรมปศุสัตว์ หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ผ่านระบบประชุมทางไกลออนไลน์  (Zoom Cloud Meeting) ณ ห้องประชุมลีลาวดี 1 ชั้น 6 ตึกชัยอัศวรักษ์ กรมปศุสัตว์
 
ในการประชุมครั้งนี้ ที่ประชุมผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ได้รายงานสถานการณ์ดังนี้
1. การดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคในสัตว์ปีก ซึ่งพบประเทศที่เกิดโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีกชนิด HPAI (Highly Pathogenic avian influenza) มีทั้งหมด 3 ทวีป 59 ประเทศ ประกอบด้วย ทวีปเอเชีย 15 ประเทศ ทวีปแอฟริกา 12 ประเทศ และทวีปยุโรป 31 ประเทศ โดยประเทศเพื่อนบ้าน พบทั้งหมด 86 จุด คือ เวียดนาม 84 จุด (H5N6, H5N1, H5N8) กัมพูชา 1 จุด (H5N1) และลาว 1 จุด (H5) ซึ่งมีประเทศที่ได้ประกาศชะลอนำเข้า นำออก หรือนำผ่านราชอาณาจักรแล้ว จำนวน 16 ประเทศ 
2. ปริมาณการนำเข้าพันธุ์สัตว์ G.P. และ P.S. ไก่เนื้อปี 2564 
3. สถานการณ์การผลิตและการตลาดไก่เนื้อ 
4. สถานการณ์วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่สำคัญ โดยมีข้อสังเกตถึงปัจจัยที่มีผลกระทบต่อราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ปี 2564-2565 คือ (1) การระบาดของโรคโควิด-19 และค่า freight (ค่าระวางเรือ) เพิ่มขึ้นทำให้ราคาวัตถุดิบผันผวนมาก (2) จีนนำเข้าวัตถุดิบมากขึ้น และประกาศชะลอการใช้พลังงานโดยให้ผลิตลดลงร้อยละ 50 (3) ราคา Amino Acid และ Vitamin ปรับเพิ่มขึ้น 2 เท่า ในช่วงไตรมาส 4/2564 (4) ราคาข้าวสาลีปรับตัวสูงขึ้นทำให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของอเมริกาและข้าวบาร์เลย์ของออสเตรเลียปรับสูงขึ้น  (5) ราคาน้ำมันดิบ น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลืองปรับตัวสูงขึ้น ทำให้เมล็ดถั่วเหลืองมีราคาสูงกว่ากากถั่วเหลือง 3-4 บาทต่อกิโลกรัม (6) ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง และ (7) แนวโน้มต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ยังคงทรงตัวสูงต่อเนื่องจนสิ้นไตรมาส 1/2565 
 
นอกจากนี้ ที่ประชุมฯ ยังรับทราบและร่วมกันพิจารณาแผนการผลิตและการตลาดไก่เนื้อ ปี 2565 เกี่ยวกับอัตราการเติบโตการตลาดส่งออกเนื้อไก่ ปี 2565 ที่คาดว่าเพิ่มขึ้นจากปี 2564 ร้อยละ 3 มีปริมาณและมูลค่าการส่งออกเนื้อไก่สดและแปรรูปแช่เย็น-แช่แข็ง รวมทั้งหมด 945,352 ตัน มูลค่า 107,581 ล้านบาท และคาดการณ์ปริมาณผลผลิตไก่เนื้อ ปี 2565 เพิ่มขึ้นร้อยละ 1 คิดเป็นไก่เนื้อทั้งหมด 1,756.79 ล้านตัว
2564_12_16b_001.jpg 2564_12_16b_002.jpg 2564_12_16b_003.jpg

2564_12_16b_004.jpg 2564_12_16b_005.jpg 2564_12_16b_006.jpg

2564_12_16b_007.jpg 2564_12_16b_008.jpg 2564_12_16b_009.jpg

2564_12_16b_010.jpg
ภาพ กิตติพรรณ จินดามัง / ข่าว สลิลรัตน์ ชูโชติ / กลุ่มเผยแพร่ / สลก