2564 12 16b 001

วันพฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม 2564 เวลา 9.30 น. นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ มอบหมายให้ นายสัตวแพทย์โสภัชย์ ชวาลกุล เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสินค้าไก่เนื้อและผลิตภัณฑ์ ครั้งที่ 4/2564 โดยมี ผู้แทนจากหน่วยงานในสังกัดกรมปศุสัตว์ หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ผ่านระบบประชุมทางไกลออนไลน์  (Zoom Cloud Meeting) ณ ห้องประชุมลีลาวดี 1 ชั้น 6 ตึกชัยอัศวรักษ์ กรมปศุสัตว์
 
ในการประชุมครั้งนี้ ที่ประชุมผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ได้รายงานสถานการณ์ดังนี้
1. การดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคในสัตว์ปีก ซึ่งพบประเทศที่เกิดโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีกชนิด HPAI (Highly Pathogenic avian influenza) มีทั้งหมด 3 ทวีป 59 ประเทศ ประกอบด้วย ทวีปเอเชีย 15 ประเทศ ทวีปแอฟริกา 12 ประเทศ และทวีปยุโรป 31 ประเทศ โดยประเทศเพื่อนบ้าน พบทั้งหมด 86 จุด คือ เวียดนาม 84 จุด (H5N6, H5N1, H5N8) กัมพูชา 1 จุด (H5N1) และลาว 1 จุด (H5) ซึ่งมีประเทศที่ได้ประกาศชะลอนำเข้า นำออก หรือนำผ่านราชอาณาจักรแล้ว จำนวน 16 ประเทศ 
2. ปริมาณการนำเข้าพันธุ์สัตว์ G.P. และ P.S. ไก่เนื้อปี 2564 
3. สถานการณ์การผลิตและการตลาดไก่เนื้อ 
4. สถานการณ์วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่สำคัญ โดยมีข้อสังเกตถึงปัจจัยที่มีผลกระทบต่อราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ปี 2564-2565 คือ (1) การระบาดของโรคโควิด-19 และค่า freight (ค่าระวางเรือ) เพิ่มขึ้นทำให้ราคาวัตถุดิบผันผวนมาก (2) จีนนำเข้าวัตถุดิบมากขึ้น และประกาศชะลอการใช้พลังงานโดยให้ผลิตลดลงร้อยละ 50 (3) ราคา Amino Acid และ Vitamin ปรับเพิ่มขึ้น 2 เท่า ในช่วงไตรมาส 4/2564 (4) ราคาข้าวสาลีปรับตัวสูงขึ้นทำให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของอเมริกาและข้าวบาร์เลย์ของออสเตรเลียปรับสูงขึ้น  (5) ราคาน้ำมันดิบ น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลืองปรับตัวสูงขึ้น ทำให้เมล็ดถั่วเหลืองมีราคาสูงกว่ากากถั่วเหลือง 3-4 บาทต่อกิโลกรัม (6) ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง และ (7) แนวโน้มต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ยังคงทรงตัวสูงต่อเนื่องจนสิ้นไตรมาส 1/2565 
 
นอกจากนี้ ที่ประชุมฯ ยังรับทราบและร่วมกันพิจารณาแผนการผลิตและการตลาดไก่เนื้อ ปี 2565 เกี่ยวกับอัตราการเติบโตการตลาดส่งออกเนื้อไก่ ปี 2565 ที่คาดว่าเพิ่มขึ้นจากปี 2564 ร้อยละ 3 มีปริมาณและมูลค่าการส่งออกเนื้อไก่สดและแปรรูปแช่เย็น-แช่แข็ง รวมทั้งหมด 945,352 ตัน มูลค่า 107,581 ล้านบาท และคาดการณ์ปริมาณผลผลิตไก่เนื้อ ปี 2565 เพิ่มขึ้นร้อยละ 1 คิดเป็นไก่เนื้อทั้งหมด 1,756.79 ล้านตัว
ภาพ กิตติพรรณ จินดามัง / ข่าว สลิลรัตน์ ชูโชติ / กลุ่มเผยแพร่ / สลก

บันทึก
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็น
ยอมรับทั้งหมด
ปฏิเสธทั้งหมด
Essential
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ท่านจำเป็นต้องยอมรับให้เปิดใช้งาน
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้เว็บไซต์สามารถทำหน้าที่ขั้นพื้นฐาน เช่น การเลื่อนสำรวจหน้าเว็บไซต์ หรือ ทำให้ผู้เข้าชม/ผู้ใช้เว็บไซต์สามารถเข้าสู่ระบบและสามารถเข้าถึงส่วนของเว็บไซต์ที่ถูกสงวนไว้ให้ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานอย่างถูกต้องได้เลยหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้
ยอมรับ
Functional
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทดังต่อไปนี้
คุกกี้ที่ช่วยเหลือในการทำงาน
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม โดยเป็นคุกกี้ประเภทที่ทำให้เว็บไซต์สามารถช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ท่านได้
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ
คุกกี้ประเภทนี้ ทำให้ผู้ให้บริการเว็บไซต์ที่คุณเข้าใช้งาน สามารถรับรู้ข้อมูลประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้ เช่น จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ แหล่งที่มาของผู้เข้าชม และหน้าเว็บไซต์ใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหรือน้อยที่สุด เป็นต้น โดยกรมปศุสัตว์จะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านสถิติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ เท่านั้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อกำหนดเป้าหมาย
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม เนื่องจากเว็บไซต์กรมปศุสัตว์มีการเชื่อมโยงลิงค์ไปยังเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งเว็บไซต์อื่นหรือโซเชียลมีเดียของบุคคลที่สามจะมีการกำหนดและตั้งค่าคุกกี้ขึ้นมาเอง โดยกรมปศุสัตว์ไม่สามารถควบคุมหรือรับผิดชอบต่อคุกกี้เหล่านั้นได้ และขอแนะนำให้ท่านควรอ่านนโยบายหรือประกาศการใช้คุกกี้ของบุคคลภายนอกเหล่านั้นด้วย โดยคุกกี้ดังกล่าว จะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่าน เช่น ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิงก์ใดบ้าง เป็นต้น โดยผู้ให้บริการจะใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อกำหนดให้เว็บไซต์ และโฆษณาที่ถูกจัดแสดงในเว็บไซต์ของบริษัทฯ เว็บไซต์ในเครือข่ายพันธมิตรของผู้ให้บริการโฆษณา มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ