139970

นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรณีที่มีผู้บริโภคในร้านอาหารแห่งหนึ่ง พบเนื้อสุกรที่สั่งมีความผิดปกติมีลักษณะคล้ายฝีหนองแทรกอยู่ในเนื้อสุกร แต่ทางร้านค้าปฏิเสธไม่ดำเนินการรับผิดชอบใดๆ นั้น กรมปศุสัตว์ขอเตือนไปยังผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ทั้งแผงจำหน่ายเนื้อและร้านอาหารที่นำเนื้อสัตว์มาให้บริการหรือปรุงเป็นอาหารจำหน่ายว่าการจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ไม่มีคุณภาพ เช่น เป็นฝี หนอง เจอเข็ม มีสี หรือมีกลิ่นผิดปกติ ไม่ใช่แค่จะทำให้ร้านของท่านเสียชื่อเสียงหากปรากฏเป็นข่าวหรือในสื่อโซเชียล แต่ยังถือเป็นการจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ ผู้ขายมีความผิดตาม พ.ร.บ. อาหาร พ.ศ. 2522 ระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท ซึ่งควรรับผิดชอบเปลี่ยนเนื้อที่มีความผิดปกติให้แก่ลูกค้า ในส่วนของเนื้อที่ร้านพบว่าผิดปกติให้ติดตามสอบถามไปยังผู้จำหน่ายที่ร้านอีกครั้งหนึ่งเนื่องจากต้นทางที่จำหน่ายก็อาจมีความผิดการจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์เช่นกัน

ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าเนื้อสัตว์ที่มีฝีหนองควรเลี่ยงการรับประทานส่วนดังกล่าว แต่ในส่วนของการเกิดฝีหนอง กรมปศุสัตว์ขอยืนยันด้วยข้อมูลทางวิชาการว่าไม่ได้เกิดจากการป่วยเป็นโรคระบาด หากแต่เกิดจากการอักเสบเพราะการฉีดวัคซีนหรือยาเพื่อการรักษาให้แก่สุกรตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ที่ต้องดูแลให้สุกรมีสุขภาพดี อีกทั้งโอกาสที่จะเกิดฝีอักเสบดังกล่าวมีไม่มากนักจะพบได้แค่ในเนื้อบางชิ้นที่อาจปนมาเท่านั้น เพราะฟาร์มมาตรฐาน GAP ปัจจุบันจะเน้นความสะอาดของการฉีดยาและควบคุมไม่ให้มีเข็มฉีดยาคงค้างในเนื้อสัตว์และในปัจจุบันการเลี้ยงปศุสัตว์พยายามลดการใช้ยาที่ไม่จำเป็นมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการใช้ยาปฏิชีวนะฉีดให้แก่สุกรเพื่อเลี่ยงปัญหาการตกค้างของยาในเนื้อสัตว์และปัญหาเชื้อดื้อยา หันมาเปลี่ยนเป็นการป้องกันด้วยการใช้ระบบความปลอดภัยทางชีวภาพ อนึ่งกรมปศุสัตว์และเครือข่ายพันธมิตรได้ป้องกันและเฝ้าระวังโรคระบาดอันตรายในสุกรมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าโรคระบาดนั้นจะเกิดเฉพาะในสุกรไม่ติดต่อสู่คนแต่อย่างใด แต่เพื่อสร้างมั่นใจให้กับผู้บริโภคขอยืนยันว่าในระบบโรงฆ่าที่มีใบอนุญาตตาม พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 จะไม่มีการนำเนื้อสุกรที่มีฝีหนองซึ่งถือเป็นเนื้อไม่เหมาะสมส่งขายเนื่องจากมีพนักงานพนักงานตรวจเนื้อสัตว์คอยตรวจสอบอยู่ตลอด

โอกาสนี้ กรมปศุสัตว์ขอแนะนำให้ร้านอาหารและผู้บริโภคเลือกสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่มีตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” ซึ่งได้รับรองจากกรมปศุสัตว์ว่าเนื้อสุกรที่จำหน่ายนั้น ผลิตจากระบบคุณภาพตลอดห่วงโซ่ มาจากฟาร์มมาตรฐาน GAP ที่มีสัตวแพทย์ผู้ควบคุมฟาร์มกำกับดูแล ผ่านโรงฆ่าสัตว์ที่ใบอนุญาตและมาตรฐานการผลิตที่ดี มีสุขลักษณะที่ดีของร้านและผู้จำหน่ายเนื้อ ในส่วนของเนื้อสุกรเน้นเลือกที่มีสีชมพูไม่แดงมากนัก ไม่มีก้อนฝี ตุ่มหนอง เม็ดสาคู หรือกลิ่นผิดปกติ อย่างไรก็ตามให้ระมัดระวังเนื้อบางตำแหน่ง เช่น บริเวณสันคอที่ใช้เป็นตำแหน่งแทงเข็มโดยทั่วไปซึ่งอาจมีโอกาสพบก้อนฝีฝังตัวในกล้ามเนื้อชั้นลึกต้องมีการตัดแต่งเป็นเนื้อชิ้นเล็กลงถึงจะพบเจอฝีที่อาจแฝงอยู่ ท้ายนี้ ประชาชนผู้สนใจสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ “ปศุสัตว์ OK” สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กลุ่มควบคุมโรงฆ่าสัตว์ โทร. 02-653-4444 ต่อ 3141 หรือสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดในพื้นที่ หรือผ่านทาง Application “DLD 4.0”

…………………………………………………………………..

ข่าวและข้อมูลโดย : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์กรมปศุสัตว์ (27 ตุลาคม 2564) ข่าวปศุสัตว์


บันทึก
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็น
ยอมรับทั้งหมด
ปฏิเสธทั้งหมด
Essential
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ท่านจำเป็นต้องยอมรับให้เปิดใช้งาน
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้เว็บไซต์สามารถทำหน้าที่ขั้นพื้นฐาน เช่น การเลื่อนสำรวจหน้าเว็บไซต์ หรือ ทำให้ผู้เข้าชม/ผู้ใช้เว็บไซต์สามารถเข้าสู่ระบบและสามารถเข้าถึงส่วนของเว็บไซต์ที่ถูกสงวนไว้ให้ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานอย่างถูกต้องได้เลยหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้
ยอมรับ
Functional
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทดังต่อไปนี้
คุกกี้ที่ช่วยเหลือในการทำงาน
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม โดยเป็นคุกกี้ประเภทที่ทำให้เว็บไซต์สามารถช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ท่านได้
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ
คุกกี้ประเภทนี้ ทำให้ผู้ให้บริการเว็บไซต์ที่คุณเข้าใช้งาน สามารถรับรู้ข้อมูลประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้ เช่น จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ แหล่งที่มาของผู้เข้าชม และหน้าเว็บไซต์ใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหรือน้อยที่สุด เป็นต้น โดยกรมปศุสัตว์จะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านสถิติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ เท่านั้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อกำหนดเป้าหมาย
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม เนื่องจากเว็บไซต์กรมปศุสัตว์มีการเชื่อมโยงลิงค์ไปยังเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งเว็บไซต์อื่นหรือโซเชียลมีเดียของบุคคลที่สามจะมีการกำหนดและตั้งค่าคุกกี้ขึ้นมาเอง โดยกรมปศุสัตว์ไม่สามารถควบคุมหรือรับผิดชอบต่อคุกกี้เหล่านั้นได้ และขอแนะนำให้ท่านควรอ่านนโยบายหรือประกาศการใช้คุกกี้ของบุคคลภายนอกเหล่านั้นด้วย โดยคุกกี้ดังกล่าว จะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่าน เช่น ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิงก์ใดบ้าง เป็นต้น โดยผู้ให้บริการจะใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อกำหนดให้เว็บไซต์ และโฆษณาที่ถูกจัดแสดงในเว็บไซต์ของบริษัทฯ เว็บไซต์ในเครือข่ายพันธมิตรของผู้ให้บริการโฆษณา มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ