pic01

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยว่า เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคและป้องกันการเกิดโรคระบาดในสัตว์และโรคระบาดสัตว์ที่สามารถติดต่อสู่คนได้ จึงได้กำชับแจ้งให้อธิบดีกรมปศุสัตว์ตรวจสอบคุมเข้มสถานประกอบการเก็บซากสัตว์อย่างเข้มงวด และรายงานมายังตนต่อเนื่องนั้น นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ตนได้สั่งการกองสารวัตรและกักกันพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่เก็บซากสัตว์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในวันที่ 3 และ 5 กันยายน 2565 ได้ตรวจสอบห้องเย็นที่เชียงใหม่ จำนวน 7 แห่ง พบจำนวน 1 แห่ง ที่สงสัยมีการนำเข้าซากสัตว์ผิดกฏหมายจากต่างประเทศ เป็นซากสุกร รวมทั้งหมด 5,375 กิโลกรัม จำนวน 475 กล่อง ภายใต้อำนาจตามพรบ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 จึงได้ทำการอายัดซากสัตว์ที่สงสัยไว้ทั้งหมด

สรุปรายงานผลการตรวจสอบห้องเย็น ในวันที่ 3 และ 5 กันยายน 2565 โดยกองสารวัตรและกักกัน ร่วมกับด่านกักกันสัตว์เชียงใหม่ ดำเนินการเข้าตรวจสอบสถานที่เก็บซากสัตว์ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 7 แห่ง ตรวจพบในพื้นที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 1 แห่ง โดยพบซากสุกรต้องสงสัยลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ 4 รายการ ประกอบด้วยไส้ตันสุกร ระบุข้างกล่องประเทศเยอรมัน จำนวน 130 กล่อง ตับสุกร ระบุข้างกล่องอาเจนติน่า จำนวน 100 กล่อง ไส้สุกร ไม่ทราบแหล่งที่มา จำนวน 75 กล่อง และราวนมสุกร ระบุข้างกล่องเนเธอร์แลนด์​ จำนวน 90 กล่อง เป็นซากสุกรรวมทั้งหมด 475 กล่อง รวมน้ำหนัก 5,375 กิโลกรัม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการอายัดซากสุกรทั้งหมดดังกล่าวไว้เพื่อตรวจสอบเอกสารการนำเข้า และเอกสารเคลื่อนย้ายซากสุกรดังกล่าวมายังพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานไว้ที่ สภ.สารภี หากพบการกระทำความความผิดตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้กระทำความผิดที่ สภ.สารภีต่อไป

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแจ้งได้ที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225 -6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

ข้อมูล : คณะทำงานโฆษก กรมปศุสัตว์


บันทึก
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็น
ยอมรับทั้งหมด
ปฏิเสธทั้งหมด
Essential
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ท่านจำเป็นต้องยอมรับให้เปิดใช้งาน
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้เว็บไซต์สามารถทำหน้าที่ขั้นพื้นฐาน เช่น การเลื่อนสำรวจหน้าเว็บไซต์ หรือ ทำให้ผู้เข้าชม/ผู้ใช้เว็บไซต์สามารถเข้าสู่ระบบและสามารถเข้าถึงส่วนของเว็บไซต์ที่ถูกสงวนไว้ให้ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานอย่างถูกต้องได้เลยหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้
ยอมรับ
Functional
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทดังต่อไปนี้
คุกกี้ที่ช่วยเหลือในการทำงาน
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม โดยเป็นคุกกี้ประเภทที่ทำให้เว็บไซต์สามารถช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ท่านได้
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ
คุกกี้ประเภทนี้ ทำให้ผู้ให้บริการเว็บไซต์ที่คุณเข้าใช้งาน สามารถรับรู้ข้อมูลประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้ เช่น จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ แหล่งที่มาของผู้เข้าชม และหน้าเว็บไซต์ใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหรือน้อยที่สุด เป็นต้น โดยกรมปศุสัตว์จะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านสถิติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ เท่านั้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อกำหนดเป้าหมาย
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม เนื่องจากเว็บไซต์กรมปศุสัตว์มีการเชื่อมโยงลิงค์ไปยังเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งเว็บไซต์อื่นหรือโซเชียลมีเดียของบุคคลที่สามจะมีการกำหนดและตั้งค่าคุกกี้ขึ้นมาเอง โดยกรมปศุสัตว์ไม่สามารถควบคุมหรือรับผิดชอบต่อคุกกี้เหล่านั้นได้ และขอแนะนำให้ท่านควรอ่านนโยบายหรือประกาศการใช้คุกกี้ของบุคคลภายนอกเหล่านั้นด้วย โดยคุกกี้ดังกล่าว จะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่าน เช่น ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิงก์ใดบ้าง เป็นต้น โดยผู้ให้บริการจะใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อกำหนดให้เว็บไซต์ และโฆษณาที่ถูกจัดแสดงในเว็บไซต์ของบริษัทฯ เว็บไซต์ในเครือข่ายพันธมิตรของผู้ให้บริการโฆษณา มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ