16455

ก​รมปศุสัตว์​จับกองทัพมดหัวใส​ ลักลอบ​นำเข้า​หมู​เถื่อน​ 3,810 กิโลกรัม​ผ่านชายแดน​จังหวัด​สระแก้ว​ โดยใช้ผ้าใบอาบปลาร้ามาคลุมทับซากหมูเพื่อ​กลบกลิ่นขนส่งปลาร้ามาขนหมู แต่ไม่รอด​ ด่านกักกัน​สัตว์​สระแก้ว​ สนธิกำลัง​กับหน่วยงาน​ศุลกากร​ ตำรวจ​ และ​ทหาร​พรานจับกุม​ได้​ สอบสวนเบื้องต้น​ทราบว่า​ มีปลายทาง​ที่จังหวัด​ฉะเชิงเทรา

นาย​สัตวแพทย์​สมชวน​ รั​ตน​มัง​คลา​นนท์​ อธิบดี​กรม​ปศุสัตว์​กล่าว​ว่า​ ได้​รับรายงาน​จากด่านกักกัน​สัตว์​สระแก้ว​ว่า​ เมื่อ​เวลา​ 01.00​ น.​ คืนที่ผ่านมา​ (23​ ธ.ค.) ได้​ร่วมกับ​หน่วยงาน​ศุลกากร​ เจ้าหน้าที่​ตรวจ​ และทหาร​พราน​จับกุม​ผู้ลักลอบ​ขนเนื้อสุกรเถื่อน​แช่แข็ง​เข้าจากประเทศ​กัมพูชา​ผ่าน​ชายแดนเข้า​มายังอำเภอ​อรัญประเทศ​จังหวัด​สระแก้ว​ โด​ยใช้​รถกระบะ​ขนส่ง​ ซากสุกร​ 3,810​ กิโลกรัม​อยู่​ที่​กระบะหลัง​ นำผ้าใบสีดำที่ใช้งานขนส่งปลาและปลาร้ามาปิดทับ​ หวัง​ให้​กลิ่นคาวปลาและกลิ่นฉุนของปลาร้ากลบกลิ่น​สุกร​เพื่อ​ลวงตา​เจ้าหน้าที่​ แต่ไม่สำเร็จ​ เจ้าหน้าที่​สามารถ​จับกุม​ได้​

จากการสอบสวน​เบื้องต้น​ ผู้​กระทำความผิด​รับสารภาพ​ว่า​ ลักลอบ​ขนซากสุกร​มาจากกัมพูชา​ มีปลายทาง​ที่​จังหวัด​ฉะเชิงเทรา​ ซึ่ง​จะมี​นายทุนมารอรับ

พนักงาน​เจ้าหน้าที่​จึงอายัดซากสุกร​ทั้งหมด​ รถกระบะ​ 1 คัน​ และโทรศัพท์มือถือ​ 1 เครื่อง​ จากนั้น​นำตัว​ผู้กระทำความผิด​ส่งที่สภ.​ อรัญประเทศ​ เพื่อ​ร้องทุกข์กล่าวโทษ​ ข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ. โรคระบาดสัตว์ 2558 มาตรา 18 22​ 31​ และ​ 34 และพ.ร.บ.ศุลกากร 2560 มาตรา 242 246 247 และ​ 252

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแส หรือข้อมูลเพิ่มเติม
สามารถแจ้งได้ที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225-6888
ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

ข้อมูล: กองสารวัตรและกักกัน กรมปศุสัตว์

 

บันทึก
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็น
ยอมรับทั้งหมด
ปฏิเสธทั้งหมด
Essential
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ท่านจำเป็นต้องยอมรับให้เปิดใช้งาน
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้เว็บไซต์สามารถทำหน้าที่ขั้นพื้นฐาน เช่น การเลื่อนสำรวจหน้าเว็บไซต์ หรือ ทำให้ผู้เข้าชม/ผู้ใช้เว็บไซต์สามารถเข้าสู่ระบบและสามารถเข้าถึงส่วนของเว็บไซต์ที่ถูกสงวนไว้ให้ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานอย่างถูกต้องได้เลยหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้
ยอมรับ
Functional
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทดังต่อไปนี้
คุกกี้ที่ช่วยเหลือในการทำงาน
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม โดยเป็นคุกกี้ประเภทที่ทำให้เว็บไซต์สามารถช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ท่านได้
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ
คุกกี้ประเภทนี้ ทำให้ผู้ให้บริการเว็บไซต์ที่คุณเข้าใช้งาน สามารถรับรู้ข้อมูลประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้ เช่น จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ แหล่งที่มาของผู้เข้าชม และหน้าเว็บไซต์ใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหรือน้อยที่สุด เป็นต้น โดยกรมปศุสัตว์จะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านสถิติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ เท่านั้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อกำหนดเป้าหมาย
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม เนื่องจากเว็บไซต์กรมปศุสัตว์มีการเชื่อมโยงลิงค์ไปยังเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งเว็บไซต์อื่นหรือโซเชียลมีเดียของบุคคลที่สามจะมีการกำหนดและตั้งค่าคุกกี้ขึ้นมาเอง โดยกรมปศุสัตว์ไม่สามารถควบคุมหรือรับผิดชอบต่อคุกกี้เหล่านั้นได้ และขอแนะนำให้ท่านควรอ่านนโยบายหรือประกาศการใช้คุกกี้ของบุคคลภายนอกเหล่านั้นด้วย โดยคุกกี้ดังกล่าว จะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่าน เช่น ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิงก์ใดบ้าง เป็นต้น โดยผู้ให้บริการจะใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อกำหนดให้เว็บไซต์ และโฆษณาที่ถูกจัดแสดงในเว็บไซต์ของบริษัทฯ เว็บไซต์ในเครือข่ายพันธมิตรของผู้ให้บริการโฆษณา มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ