วันที่ 4 ธันวาคม 2561 ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์เชียงใหม่ กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ โดยนางสาวเอื้องพลอย ใจลังกา ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์เชียงใหม่พร้อมทีมกลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ ได้ติดตามผลการให้บริการวิชาการด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ การทำบรรจุภัณฑ์และด้านการตลาดของหน่วยงานให้แก่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้เลี้ยงไก่พื้นเมืองตำบลแม่แฝก (บ้านสวนแพรฟาร์ม) โดยหน่วยงานได้ให้คำปรึกษาและช่วยเหลือด้านต่างๆดังนี้
- ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ 4 ชนิด ได้แก่ ไก่ประดู่หางดำต้มน้ำปลา ไก่ประดู่หางดำรมควัน ไส้อั่วไก่ประดู่หางดำ และไก่นึ่งสมุนไพร
- การแนะนำและให้ข้อมูลเรื่องการพัฒนาบรรจุภัณฑ์พร้อมทั้งจับคู่กับบริษัทด้านการออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์ที่มีความชำนาญ
- การผลิตผลิตภัณฑ์ เพื่อจำหน่ายจริง โดยการจับคู่ทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการที่มีโรงงานผลิตอาหารที่รับจ้างผลิตและได้่รับการรับรองมาตรฐานจากทางอย. (โรงงานแปรรูปอาหารเพื่อสุขภาพ จ.เชียงใหม่ของนางอนงค์ภรณ์ อรุณเนตรใจช่วยหรือป้าหล้า)
- การตลาด ได้ประสานทางร้าน Livestock farm outlet ในการจัดวางจำหน่ายและแสดงผลิตภัณฑ์ของกลุ่มทั้งหมดเพื่อเพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์และการจำหน่ายให้กลุ่มอีกหนึ่งช่องทาง
โดย ในขั้นเริ่มต้น(25 ตค.-4 ธค.) ทางกลุ่มเกษตรกรนำโดย นายซิมโอน ปัญญา ได้ทำการผลิต ผลิตภัณฑ์เพื่อออกมาจำหน่าย ทดลองตลาดแล้ว จำนวน 4 ชนิดผลิตภัณฑ์ ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ซากไก่ประดู่หางดำ ได้ถึง 127-355% ของซากไก่ประดู่หางดำ โดยผลงานทั้งหมดเป็นความร่วมมือร่วมใจของกลุ่มเกษตรกรในกลุ่มและการได้รับการสนับสนุนจากทุกหน่วยงานในพื้นที่ของสนง.ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ สนง.ปศุสัตว์เขต 5 กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ จนทำให้กลุ่มเกษตรกรสามารถต่อยอดและเพิ่มมูลค่าตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำได้สำเร็จครบถ้วนทั้งกระบวนการ
ที่มาของข้อมูล : ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์เชียงใหม่ กองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์