pic03

กรุงเทพฯ 6 พ.ย.- อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้าตรวจสอบบ้านสงเคราะห์สัตว์ย่านคลองสามวาที่พบหมาแมวถูกกักขังจนอดอาหารและน้ำ จนป่วยตายเกือบร้อยตัวอีกครั้ง พบแมวหลงเหลือในบ้านอีก 2 ตัว นำส่งตรวจสุขภาพและดูแลรักษาที่คลินิกสัตว์ พร้อมตรวจนับซากหมาแมวและจะนำไปฌาปนกิจ เตรียมเข้าแจ้งความเจ้าของบ้าน 3 ข้อหา

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนทน์ อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า สั่งการให้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการเข้าตรวจสอบบ้านสงเคราะห์สัตว์ที่กักขังหมาแมวและปล่อยให้ขาดอาหารจนป่วยตายจำนวนมากอีกครั้ง พบแมวหลงเหลืออีก 2 ตัวจึงช่วยเหลือ แล้วนำส่งตรวจสุขภาพและดูแลรักษาที่คลินิกฉันรักคุณ

จากนั้นร่วมกับทีมกู้ภัยและช่วยเหลือสัตว์มีนบุรี และมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมนำซากหมาและแมวจำนวนมากที่พบจากการเข้าตรวจวานนี้มานับจำนวนเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน โดยจะนำไปฌาปณกิจที่วัดสัมมาชัญญาวาส ถนนพระยาสุเรนทร์ เขตคลองสามวาต่อไป

สำหรับผลการตรวจสุขภาพแมวที่ช่วยเหลือมาได้ 76 ตัวและหมา 4 ตัว พบว่า มีสภาพอิดโรย ร่างกายซูบผอม อ่อนแรง และมีน้ำหนักต่ำกว่าปกติ 54 ตัว แมวมีโรคติดเชื้อ 2 ตัว และป่วยเข้าขั้นวิกฤติ 3 ตัว ซึ่งได้นำส่งโรงพยาบาลสัตว์ 2 แห่ง สัตวแพทย์ที่โรงพยาบาลตรวจร่างกายแล้วพบว่า มีอาการขาดน้ำและอาหาร ผลการตรวจเลือดพบสภาวะเลือดเป็นกรด ค่าโปแตสเซียมต่ำ โลหิตจาง ตามตัวมีแผลซึ่งเกิดจากผิวหนังเปื่อยเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแสดงภาวการณ์ขาดอาหาร

ล่าสุดมีแมวตายเพิ่ม 3 ตัวและยังอยู่ในขั้นวิกฤติ โดยจำเป็นต้องให้ยาและสารน้ำทางเส้นเลือด 9 ตัว ส่วนที่ตอบสนองต่อการรักษาดี สามารถกินอาหารและน้ำได้เองมี 27 ตัว ซึ่งสัตวแพทย์จะเฝ้าดูอาการต่อไป

อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ ในพนักงานเจ้าหน้าที่ลงบันทึกประจำวันไว้ที่สน. คันนายาวหลังการเข้าตรวจสอบ โดยวันพรุ่งนี้จะแจ้งความดำเนินคดีเจ้าของสัตว์ว่า กระทำความผิดตามพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสัตว์ พ.ศ. 2557 ใน 3 ข้อหา ดังนี้

  1. ฝ่าฝืนมาตรา 20 กระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร มีโทษตามมาตรา 31 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  2. เจ้าของสัตว์ไม่ดำเนินการจัดสวัสดิภาพสัตว์ให้แก่สัตว์ของตนให้เหมาะสม ตามมาตรา 22 มีโทษตามมาตรา 32 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท
  3. เจ้าของสัตว์กระทำการฝ่าฝืนมาตรา 23 โดยปล่อยสัตว์ ละทิ้ง หรือกระทำการใดๆ ให้สัตว์พ้นจากการดูแลของตนโดยไม่มีเหตุอันสมควร มีโทษตามมาตรา 32 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท

ส่วนเจ้าของบ้านที่แสดงอาการเครียดอย่างมาก ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ โดยพยายามทำร้ายตัวเองตลอดเวลา เจ้าหน้าที่เรียกกู้ภัยมานำตัวส่งโรงพยาบาลและยังคงรักษาตัวอยู่.

ที่มาของข้อมูล :  คณะทำงานโฆษก กรมปศุสัตว์ ข่าวปศุสัตว์


บันทึก
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็น
ยอมรับทั้งหมด
ปฏิเสธทั้งหมด
Essential
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ท่านจำเป็นต้องยอมรับให้เปิดใช้งาน
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้เว็บไซต์สามารถทำหน้าที่ขั้นพื้นฐาน เช่น การเลื่อนสำรวจหน้าเว็บไซต์ หรือ ทำให้ผู้เข้าชม/ผู้ใช้เว็บไซต์สามารถเข้าสู่ระบบและสามารถเข้าถึงส่วนของเว็บไซต์ที่ถูกสงวนไว้ให้ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานอย่างถูกต้องได้เลยหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้
ยอมรับ
Functional
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทดังต่อไปนี้
คุกกี้ที่ช่วยเหลือในการทำงาน
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม โดยเป็นคุกกี้ประเภทที่ทำให้เว็บไซต์สามารถช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ท่านได้
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ
คุกกี้ประเภทนี้ ทำให้ผู้ให้บริการเว็บไซต์ที่คุณเข้าใช้งาน สามารถรับรู้ข้อมูลประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้ เช่น จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ แหล่งที่มาของผู้เข้าชม และหน้าเว็บไซต์ใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหรือน้อยที่สุด เป็นต้น โดยกรมปศุสัตว์จะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านสถิติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ เท่านั้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อกำหนดเป้าหมาย
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม เนื่องจากเว็บไซต์กรมปศุสัตว์มีการเชื่อมโยงลิงค์ไปยังเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งเว็บไซต์อื่นหรือโซเชียลมีเดียของบุคคลที่สามจะมีการกำหนดและตั้งค่าคุกกี้ขึ้นมาเอง โดยกรมปศุสัตว์ไม่สามารถควบคุมหรือรับผิดชอบต่อคุกกี้เหล่านั้นได้ และขอแนะนำให้ท่านควรอ่านนโยบายหรือประกาศการใช้คุกกี้ของบุคคลภายนอกเหล่านั้นด้วย โดยคุกกี้ดังกล่าว จะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่าน เช่น ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิงก์ใดบ้าง เป็นต้น โดยผู้ให้บริการจะใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อกำหนดให้เว็บไซต์ และโฆษณาที่ถูกจัดแสดงในเว็บไซต์ของบริษัทฯ เว็บไซต์ในเครือข่ายพันธมิตรของผู้ให้บริการโฆษณา มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ