2565 07 25f 012
วันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 2565 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ สั่งการให้ กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กองปฏิบัติการพิเศษและปราบปรามการกระทำความผิดด้านปศุสัตว์ (ชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท) สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสมุทรปราการ และกองสารวัตรและกักกัน​สนธิกำลังร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำกำลังเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์เข้าตรวจสุขภาพสัตว์ทั้งหมดเบื้องต้น​และตรวจสอบสวัสดิภาพสัตว์ ที่เลี้ยงอยู่ ณ ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ โดยมีคุณอุเทน​ ยังประภากร​ เจ้าของฟาร์มฯ พร้อมด้วยผู้ดูแลสัตว์ นำเจ้าหน้าที่ตรวจเยี่ยมภายในฟาร์มฯ
ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เปิดให้บริการตั้งแต่ พ.ศ. 2493 แต่ในช่วงปีที่ผ่านมาต้องหยุดให้บริการเนื่องจากสถานการณ์การระระบาดของไวรัสโควิด-19 ปัจจุบันมีสัตว์เลี้ยงอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น  จระเข้ ช้าง เสือโคร่ง เสือดาว หมีควาย หมีขอ ม้าแคะ ลา แกะ แพะ ชะนี ลิง ชิมแปนซี อุรังอุตัง ฮิปโปโปเตมัส อีกัวน่า เต่า ตะพาบ งู นกต่าง ๆ​ โดยผลการตรวจสอบสุขภาพสัตว์ทั้งหมดเบื้องต้น พบว่า สัตว์ส่วนใหญ่มีร่างกายสมบูรณ์ และมีการจัดสวัสดิภาพสัตว์ที่เหมาะสม
 
ในส่วนของช้างทั้ง 4 เชือกที่ปรากฏเป็นข่าว โดยเฉพาะช้างสีดอบุญมีที่มีแผลจากการล่ามโซ่เป็นเวลานาน เนื่องจากไม่มีควาญช้าง จึงต้องให้สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาทำการยิงยาซึมจนสามารถเข้าไปตัดโซ่และรักษาแผลได้นั้น กรมปศุสัตว์ได้มอบหมายให้สถาบันวิจัยและบริการสุขภาพช้างแห่งชาติและสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสมุทรปราการเข้าตรวจประเมินแผล​ พบว่าแผลที่ขาซ้ายด้านหน้าดีขึ้น​ แผลมีสภาพแห้งและตื้นขึ้น​ ไม่มีคราบเลือดและหนองบริเวณแผล​ ส่วนค่า Body Condition Score(BCS) ได้​ 2.5/5 (ค่า BCS มาตรฐาน ต้องไม่น้อยกว่า 3/5) ซึ่งถือว่าต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน​ ทีมสัตวแพทย์จึงได้เน้นย้ำให้ผู้เลี้ยงทำความสะอาดแผลและให้ยาปฏิชีวนะเป็นประจำจนกว่าแผลจะหายเป็นปกติ​ ตลอดจนแนะนำให้ปรับโภชนาการอาหารให้มีความหลากหลายมากขึ้น ส่วนช้างอีก 3 เชือกนั้น​พบว่า​มีค่า Body Condition Score(BCS) 2.5/5 ซึ่งต่ำกว่ามาตรฐาน​เช่นกัน​ ทางกรมปศุสัตว์จึงได้มอบหมายให้สำนักพัฒนาอาหารสัตว์มอบหญ้าสดจำนวน 1,500 กิโลกรัม และหญ้าแพงโกลาแห้งจำนวน 3,000 กิโลกรัม ซึ่งเป็นการช่วยเหลือช้างบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นตามโครงการปันอาหารช้างฝ่าวิกฤตโควิด-19 ของกรมปศุสัตว์​ โดยมีคุณอุเทน​ ยังประภากร​ เป็นผู้รับมอบ​ โดยในระยะยาวทีมสัตวแพทย์แนะนำให้เจ้าของฟาร์มฯเสริมอาหารเม็ด​ ปรับโภชนาการอาหารให้มีความหลากหลาย​ ส่วนในประเด็นด้านสุขภาพช้าง​นั้นกรมปศุสัตว์จะจัดทีมสัตวแพทย์เข้าตรวจติดตามให้การรักษาและคำแนะนำในการยกระดับการจัดสวัสดิภาพเป็นระยะต่อไป
 
ส่วนการดำเนินคดีกับเจ้าของฟาร์มฯ ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 มาตรา 22 โทษมาตรา 32 ปรับไม่เกิน 40,000 บาท โดยให้ไปชำระค่าปรับ ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสมุทรปราการ ภายใน 15 วันทำการ ซึ่งเจ้าของฟาร์มฯ แจ้งว่าจะเข้ามาชำระค่าปรับในวันอังคารที่​ 26 กรกฎาคม​ 2565​ และจะดำเนินการปรับปรุงแก้ไขและจัดสวัสดิภาพช้างให้เหมาะสม​ ตามที่เจ้าหน้าที่ได้แนะนำ โดยจะมีเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสมุทรปราการ เข้ามาตรวจสอบติดตามในทุกสัปดาห์จนกว่าจะปรับปรุงให้แล้วเสร็จ หากพบภายหลังว่ายังไม่ดำเนินการปรับปรุงให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด เจ้าหน้าที่ฯ จะดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป 
ภาพ กิตติพรรณ จินดามัง / ข่าว สลิลรัตน์ ชูโชติ / กลุ่มเผยแพร่ / สลก

บันทึก
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็น
ยอมรับทั้งหมด
ปฏิเสธทั้งหมด
Essential
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ท่านจำเป็นต้องยอมรับให้เปิดใช้งาน
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้เว็บไซต์สามารถทำหน้าที่ขั้นพื้นฐาน เช่น การเลื่อนสำรวจหน้าเว็บไซต์ หรือ ทำให้ผู้เข้าชม/ผู้ใช้เว็บไซต์สามารถเข้าสู่ระบบและสามารถเข้าถึงส่วนของเว็บไซต์ที่ถูกสงวนไว้ให้ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานอย่างถูกต้องได้เลยหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้
ยอมรับ
Functional
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทดังต่อไปนี้
คุกกี้ที่ช่วยเหลือในการทำงาน
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม โดยเป็นคุกกี้ประเภทที่ทำให้เว็บไซต์สามารถช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ท่านได้
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ
คุกกี้ประเภทนี้ ทำให้ผู้ให้บริการเว็บไซต์ที่คุณเข้าใช้งาน สามารถรับรู้ข้อมูลประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้ เช่น จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ แหล่งที่มาของผู้เข้าชม และหน้าเว็บไซต์ใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหรือน้อยที่สุด เป็นต้น โดยกรมปศุสัตว์จะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านสถิติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ เท่านั้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อกำหนดเป้าหมาย
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม เนื่องจากเว็บไซต์กรมปศุสัตว์มีการเชื่อมโยงลิงค์ไปยังเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งเว็บไซต์อื่นหรือโซเชียลมีเดียของบุคคลที่สามจะมีการกำหนดและตั้งค่าคุกกี้ขึ้นมาเอง โดยกรมปศุสัตว์ไม่สามารถควบคุมหรือรับผิดชอบต่อคุกกี้เหล่านั้นได้ และขอแนะนำให้ท่านควรอ่านนโยบายหรือประกาศการใช้คุกกี้ของบุคคลภายนอกเหล่านั้นด้วย โดยคุกกี้ดังกล่าว จะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่าน เช่น ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิงก์ใดบ้าง เป็นต้น โดยผู้ให้บริการจะใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อกำหนดให้เว็บไซต์ และโฆษณาที่ถูกจัดแสดงในเว็บไซต์ของบริษัทฯ เว็บไซต์ในเครือข่ายพันธมิตรของผู้ให้บริการโฆษณา มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ