pic01

สระแก้ว 10 ก.พ. – อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนายทุนค้าหมูเถื่อนที่ให้กองทัพมดลักลอบขนหมูจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าไทย โดยซุกใต้ผ้าใบอาบปลาร้าเพื่อกลบกลิ่น แต่เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ไม่หลงกล ตรวจจับได้ ทำให้ “เจ้นุจรินทร์” นายทุนหลบหนีไปกบดานในฝั่งกัมพูชา ล่าสุดแอบกลับเข้ามา จึงถูกตำรวจตม. สระแก้วล็อกตัวตามหมายจับ

 

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ได้รับรายงานจากด่านกักกันสัตว์สระแก้วว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตม. สระแก้ว สนธิกำลังหน่วยงานความมั่งคงร่วมกันจับกุม “นางสาวนุจรินทร์” อายุ 41 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่หมู่ 13 ต. คลองตะเกรา อ. ท่าตะเกียบ จ. ฉะเชิงเทรา โดย “เจ๊นุจรินทร์” เป็นนายทุนลักลอบค้าหมูเถื่อนที่ถูกออกหมายจับ ซึ่งถูกจับได้บริเวณจุดคัดกรอง อาคารผู้โดยสารขาเข้าราชอาณาจักร บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้วขณะเดินทางกลับเข้าประเทศไทย

ทั้งนี้เป็นการขยายผลจากเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์สระแก้ว ร่วมกับหน่วยงานศุลกากร เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารพรานจับกุมกองทัพมดลักลอบนำเข้าซากสุกรจากประเทศกัมพูชาเข้ามาประเทศไทยบริเวณ ชายแดนจังหวัดสระแก้ว 3,810 กิโลกรัม ผู้กระทำผิดตบตาเจ้าหน้าที่ด้วยการนำผ้าใบสีดำที่ใช้งานขนส่งปลาและปลาร้ามาปิดทับ หวังให้กลิ่น คาวปลาและกลิ่นฉุนของปลาร้ากลบกลิ่นสุกร แต่ไม่สำเร็จ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ จากการสอบสวน ผู้กระทำผิดให้การซัดทอดไปยังนายทุนชื่อ “เจ๊นุจรินทร์” อยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เจ้าหน้าที่จึงร้องทุกข์กล่าวโทษผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดที่ สภ. อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้วข้อหากระทำความผิดตามพ.ร.บ. โรคระบาดสัตว์ 2558 มาตรา 18 22 31 และ 34 และพ.ร.บ.ศุลกากร 2560 มาตรา 242 246 247 และ 252 ต่อมานางสาวนุจรินทร์ ได้หนีหมายจับของศาลจังหวัดสระแก้ว ไปกบดานที่ประเทศกัมพูชา จนกระทั่งเดินทางกลับมาประเทศไทยทางจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึกดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงเข้าจับกุม แล้วนำตัวมาลงบันทึก ประจำวัน ก่อนควบคุมตัวไปส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองน้ำใส เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายสัตวแพทย์สมชวนกล่าวว่า กรมปศุสัตว์จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องในการป้องกันปราบปรามการลักลอบนำเข้าเนื้อหมู เถื่อน โดยร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามนโยบายของดร. เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ย้ำให้ปกป้องอาชีพของเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ในประเทศ เฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคระบาดสัตว์ รวมถึงเพื่อความปลอดภัยของ ผู้บริโภคจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้คุณภาพ

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแส หรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถแจ้งได้ที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วน กรมปศุสัตว์ 063-225-6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

 

ที่มา/ข่าว : กรมปศุสัตว์


บันทึก
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็น
ยอมรับทั้งหมด
ปฏิเสธทั้งหมด
Essential
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ท่านจำเป็นต้องยอมรับให้เปิดใช้งาน
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ ได้แก่ คุกกี้ที่ทำให้เว็บไซต์สามารถทำหน้าที่ขั้นพื้นฐาน เช่น การเลื่อนสำรวจหน้าเว็บไซต์ หรือ ทำให้ผู้เข้าชม/ผู้ใช้เว็บไซต์สามารถเข้าสู่ระบบและสามารถเข้าถึงส่วนของเว็บไซต์ที่ถูกสงวนไว้ให้ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานอย่างถูกต้องได้เลยหากไม่มีการเก็บรวบรวมคุกกี้เหล่านี้
ยอมรับ
Functional
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยยอมรับหรือปฏิเสธ คุกกี้ในแต่ละประเภทดังต่อไปนี้
คุกกี้ที่ช่วยเหลือในการทำงาน
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม โดยเป็นคุกกี้ประเภทที่ทำให้เว็บไซต์สามารถช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกในการใช้งานให้ท่านได้
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อประสิทธิภาพ
คุกกี้ประเภทนี้ ทำให้ผู้ให้บริการเว็บไซต์ที่คุณเข้าใช้งาน สามารถรับรู้ข้อมูลประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้ เช่น จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ แหล่งที่มาของผู้เข้าชม และหน้าเว็บไซต์ใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหรือน้อยที่สุด เป็นต้น โดยกรมปศุสัตว์จะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านสถิติเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ เท่านั้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ
คุกกี้เพื่อกำหนดเป้าหมาย
คุกกี้ประเภทนี้ อาจถูกติดตั้งไว้โดยผู้ให้บริการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม เนื่องจากเว็บไซต์กรมปศุสัตว์มีการเชื่อมโยงลิงค์ไปยังเว็บไซต์ภายนอก ซึ่งเว็บไซต์อื่นหรือโซเชียลมีเดียของบุคคลที่สามจะมีการกำหนดและตั้งค่าคุกกี้ขึ้นมาเอง โดยกรมปศุสัตว์ไม่สามารถควบคุมหรือรับผิดชอบต่อคุกกี้เหล่านั้นได้ และขอแนะนำให้ท่านควรอ่านนโยบายหรือประกาศการใช้คุกกี้ของบุคคลภายนอกเหล่านั้นด้วย โดยคุกกี้ดังกล่าว จะทำการจัดเก็บข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของท่าน เช่น ท่านเข้าชมเว็บไซต์ใดบ้าง และเข้าชมเว็บไซต์ผ่านทางลิงก์ใดบ้าง เป็นต้น โดยผู้ให้บริการจะใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อกำหนดให้เว็บไซต์ และโฆษณาที่ถูกจัดแสดงในเว็บไซต์ของบริษัทฯ เว็บไซต์ในเครือข่ายพันธมิตรของผู้ให้บริการโฆษณา มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของท่านมากขึ้น
ยอมรับ
ปฏิเสธ